VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Sắp có lộ trình chuyển đổi 77 triệu thẻ ATM sang thẻ chip

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Sắp có lộ trình chuyển đổi 77 triệu thẻ ATM sang thẻ chip

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu khẩn trương hoàn thiện Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa, từ đó quy định rõ thời hạn chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Thẻ chip nội địa có thể ứng dụng thanh toán trên nhiều lĩnh vực

Tài chính tiêu dùng - Giải pháp tài chính an toàn

Ngân hàng xác định lộ trình đổi thẻ từ sang thẻ chip

Chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng của các tổ chức tín dụng

Bạn đã biết cách giao dịch thẻ an toàn trên ATM?

Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết Công ty CP thanh toán quốc gia VN (Napas) đã hoàn thành việc xây dựng bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho thẻ tiếp xúc, tương thích với tiêu chuẩn EMV, tương đồng với tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế đồng thời hỗ trợ những tính năng đặc thù của thị trường VN.

Ngoài việc ứng dụng trong lĩnh vực thanh toán của ngành ngân hàng, Bộ tiêu chuẩn cũng được xây dựng với tầm nhìn bao quát, có tính mở, dễ dàng mở rộng để áp dụng trên các lĩnh vực khác, đặc biệt trong thanh toán giao thông.Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa hoàn toàn tương thích với Tiêu chuẩn EMV, tương đồng với Tiêu chuẩn của các Tổ chức thẻ quốc tế (Visa, MasterCard, JCB, UnionPay,…) đồng thời hỗ trợ những tính năng đặc thù của thị trường Việt Nam.

NAPAS đã chuyển giao các tài liệu kỹ thuật cho một số ngân hàng, nhà cung cấp thiết bị chấp nhận thanh toán (ATM, POS), nhà cung cấp thẻ để chỉnh sửa hệ thống, và thực hiện triển khai thí điểm.

Sắp có lộ trình chuyển đổi 77 triệu thẻ ATM sang thẻ chip. ảnh minh hoạ

Theo đại diện NAPAS, việc triển khai thí điểm được đánh giá là quá trình phức tạp, với khối lượng công việc lớn, đòi hòi tập trung nguồn nhân lực có trình độ cao và sự tham gia phối hợp của nhiều bên liên quan (các ngân hàng, các đơn vị cung cấp ATM, POS, các hãng sản xuất thẻ chip, cá thể hóa thẻ,...).

Dựa trên kết quả của việc triển khai thí điểm, các bên đã thống nhất đánh giá, Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho thẻ tiếp xúc khả thi trên môi trường thực tế, đủ điều kiện ban hành và triển khai trên toàn bộ thị trường.

Bên cạnh việc triển khai tiêu chuẩn cho thẻ tiếp xúc, NAPAS phối hợp với các nhà cung cấp thẻ, thiết bị chấp nhận và một số ngân hàng đã hoàn thành cơ bản các hạng mục chính triển khai khai thí điểm thẻ không tiếp xúc (contactless); đồng thời nghiên cứu nâng cấp Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa để hỗ trợ các giao dịch thanh toán di động (NFC).

Vừa qua, việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt trong bối cảnh tội phạm thẻ bùng phát. Việt Nam có khoảng 77 triệu thẻ ngân hàng trong đó 70 triệu thẻ ATM sử dụng công nghệ từ, vốn dễ bị làm giả, bị "hack".


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM