VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Số lượng nhà đầu tư nước ngoài vào chứng khoán Việt tăng kỷ lục

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Số lượng nhà đầu tư nước ngoài vào chứng khoán Việt tăng kỷ lục

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam vừa thông báo tình hình cấp mã số giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài.

Khối ngoại gia tăng nắm giữ chứng khoán Việt Nam

[Infographic] 5 cổ phiếu niêm yết tăng giá mạnh nhất trong tháng 3/2017

[Infographic] 5 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trong tháng 3/2017

5.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được huy động thành công

[Infographic] 5 cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài bán ra nhiều nhất trong tháng 3/2017

Tăng mạnh số lượng mã giao dịch

Theo đó tháng 3/2017 đã cấp tổng cộng 228 mã số, trong đó có 188 mã số cấp cho cá nhân và 40 mã số cấp cho tổ chức nước ngoài. Đây là số lượng mã số giao dịch được cấp cho nhà đầu tư nước ngoài kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Trong tháng 3/2017, VSD cũng đã hủy 1 mã giao dịch của cá nhân và 1 mã giao dịch của tổ chức nước ngoài.

Tháng 2/2017, VSD chỉ cấp tổng cộng 200 mã số giao dịch cho tổ chức và cá nhân nước ngoài, còn tháng 1/2017 chỉ có 113 mã số được cấp. 2 tháng đầu năm không có mã số giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài nào bị hủy.

Hiện tính đến hết tháng 3/2017 đã có tổng cộng 20.798 mã số giao dịch đang được cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có 17.551 mã cấp cho các cá nhân và 3.247 mã cấp cho các tổ chức.

Theo thống kê, trong tháng 3/2017, khối ngoại đã bán ròng 50,92 triệu đơn vị nhưng mua ròng về giá trị tới gần 2.273 tỷ đồng, trong khi tháng 2/2017 chỉ bán ròng 3,01 triệu đơn vị, giá trị là mua ròng 816,7 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, không ít ý kiến cho rằng, TTCK Việt Nam đang có sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài nhưng thực tế dòng vốn ngoại hiện vẫn chỉ tập trung vào một số rất ít mã cổ phiếu lớn như VNM, SAB, VJC…

Khối ngoại gia tăng nắm giữ chứng khoán Việt Nam

Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia trong báo cáo tình hình kinh tế quý 1/2017 cho rằng, tác động từ chính sách lãi suất của FED không tác động nhiều đến vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam theo chiều hướng bất lợi.

“Việc FED tăng lãi suất trong tháng 3 không tác động nhiều đến dòng vốn nước ngoài do phần lớn các quỹ ngoại đầu tư vào Việt Nam với định hướng đầu tư dài hạn. Những yếu tố ảnh hưởng chủ yếu đến quyết định của nhà đầu tư nước ngoài là kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định, quy mô thị trường gia tăng do có thêm nhiều cổ phiếu chất lượng cao được niêm yết và việc đẩy mạnh thoái vốn nhà nước, cổ phần hóa”, báo cáo của Uỷ ban viết.

“Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam”, Uỷ ban Giám sát nhận định, đi cùng với dẫn chứng, giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 3 vừa qua cao nhất từ đầu năm, đạt 303 triệu USD.

Lũy kế từ đầu năm 2017, tổng giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đạt 554 triệu USD (trong đó có 418 triệu USD trái phiếu, 136 triệu USD cổ phiếu).

Ông Don Lam, Tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn VinaCapital tại Hội thảo “Kịch bản kinh tế năm 2017” diễn ra vào tháng 3 vừa qua nhận định rằng năm 2017, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài sẽ vào nhiều hơn ra, nhưng lượng vốn vào không lớn do thị trường chứng khoán không có nhiều sản phẩm.

“Nhà đầu tư muốn đầu tư vào Việt Nam cũng không có sản phẩm nhiều để đầu tư. Vì vậy, Việt Nam cần phải cổ phần hóa thêm nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước để có thêm sản phẩm, khi đó dòng vốn nước ngoài sẽ vào nhiều” – ông Don Lam chia sẻ.  

Bởi lẽ, sẽ rất khó hấp dẫn nhà đầu tư ngoại, nếu các doanh nghiệp tốt mà Nhà nước chỉ bán ra thị trường 5%-10% cổ phiếu thì họ sẽ không bỏ số tiền lớn để mua khi không thể tham gia điều hành nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM