VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Sức hút từ cổ phiếu cơ bản

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Sức hút từ cổ phiếu cơ bản

Dù các cổ phiếu cơ bản đã phục hồi tích cực trong thời gian qua, nhưng động lực tăng giá của các cổ phiếu này trong dài hạn vẫn còn lớn.

Rủi ro “rình rập” chứng khoán Việt Nam

Quỹ đầu tư sau 5 tháng: Chuẩn bị vào bờ

Cổ phiếu nào sẽ bị quỹ FTF nội bán ra trong kỳ tái cơ cấu tới?

"Sức hút" cổ phiếu ngành chứng khoán còn kéo dài?

Diễn biến của VN-Index trong những phiên giao dịch vừa qua

Trong tuần qua, dù thanh khoản giảm nhẹ, nhưng dòng tiền vẫn tiếp tục khuấy đảo những mã cổ phiếu thị giá nhỏ như HQC, ITA, ROS..., trong khi nhóm cổ phiếu cơ bản như HPG, SSI, HCM, MBB, ACB... lại đang khá lình xình.

Dòng tiền dường như đang ưa chuộng những cổ phiếu đầu cơ hơn, nhưng điều này có thể sẽ tiềm ẩn rủi ro cho NĐT. Bởi những cổ phiếu này vốn dĩ có kết quả kinh doanh không mấy khả quan. Ngược lại, những cổ phiếu cơ bản sau một nhịp tăng giá, đang ở giai đoạn tích lũy và chờ đợi thông tin tích cực mang lại.

Việt Nam nằm trong số rất ít các nước khống chế được dịch Covid-19, nên kinh tế đang phục hồi dần trở lại nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Bằng chứng là tính đến 16/6, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 2,13%, cho thấy khả năng hấp thụ tín dụng của các doanh nghiệp vẫn còn rất kém. Vì thế, NĐT cũng cần chuẩn bị tâm thế đón nhận những thông tin không tích cực mà doanh nghiệp công bố.

Trước thực trạng trên, chắc chắn thị trường sẽ bị rút một lượng tiền, bởi thị trường vừa qua được hậu thuẫn lớn bởi những nhà đầu tư (NĐT) dạng F0. Nay các cơ hội đầu tư đã không còn nhiều, trong khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của nhiều doanh nghiệp có thể không mấy tích cực, nên các NĐT này có thể sẽ thoát khỏi thị trường.

Mốc 900 điểm tưởng chừng như đã dễ dàng vượt qua, nhưng đã bị chặn lại bởi áp lực bán mạnh trước đó. Giờ đây, mức này lại trở thành kháng cự mạnh đối với VN-Index. Trong thời gian sắp tới, thị trường có thể sẽ phân hóa mạnh theo hai hướng: cổ phiếu đầu cơ và cổ phiếu cơ bản. Trong đó, những cổ phiếu cơ bản dù đã hồi phục tích cực nhưng dư địa tăng giá vẫn còn rất lớn, đặc biệt trong dài hạn. Nhịp tăng của những cổ phiếu cơ bản này giúp cho NAV của các quỹ đầu tư bớt đi ảm đạm trong báo cáo bán niên.

NĐT nên cơ cấu lại danh mục, đặc biệt nên giảm mạnh tỷ trọng những cổ phiếu thị giá thấp có nền tảng kinh doạnh yếu kém, để tập trung sang nhóm cổ phiếu cơ bản trong dài hạn. Đồng thời, NĐT nên tận dụng diễn biến thị trường để giao dịch trên danh mục hiện có, nhưng cũng cần lưu ý rằng sử dụng đòn bẩy lớn sẽ không mang lại lợi nhuận cao, vì tiềm ẩn rủi ro lớn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM