VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Tháng 10, dự báo những cổ phiếu được “săn đón”

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tháng 10, dự báo những cổ phiếu được “săn đón”

Nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài như quỹ ngoại tái cơ cấu danh mục đầu tư, FED họp bàn về lãi suất khiến thị trường chứng khoán trong nước chưa thể nổi bật trong tháng 9. Kỳ vọng thị trường có thể tạo đỉnh mới trong tháng 10 lại tiếp tục được “nhen nhóm”.

Bị phạt 50 triệu đồng vì công bố thông tin không đúng thời hạn

Thêm 1 doanh nghiệp niêm yết bị phạt 100 triệu đồng

Kiểm soát đặc biệt công ty chứng khoán có tỷ lệ vốn khả dụng dưới 120%

Cần nhiều ưu đãi để khai mở thị trường chứng khoán phái sinh

Những yếu tố chi phối chỉ số chứng khoán tháng 10

Giữ quan điểm lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán trung và dài hạn, ông Dương Văn Chung, Giám đốc đầu tư Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng, VN-Index sẽ tiệm cận vùng 710 – 720 điểm trong trung hạn và hướng tới mốc trên 750 điểm vào quý II/2017. Nhưng để thị trường có một bước tiến xa như vậy, VN-Index cần một nhịp điều chỉnh để lấy đà và đó là lý do ông Chung đưa ra kịch bản khá thận trọng trong tháng 10.

Theo ông Chung, về cơ bản, dòng tiền trong nước dường như đang bị đuối sau khi đỡ lượng bán ròng kỷ lục của khối ngoại diễn ra trong nửa đầu tháng 9. Tuy vậy, nhiều khả năng trong tuần này và chớm đầu tuần sau, VN-Index vẫn có một nhịp tăng nhỏ cho đến khi các lớp cổ phiếu đồng pha, rồi mới xuất hiện nhịp điều chỉnh trong khoảng 3 tuần.

“Theo kịch bản thận trọng, VN-Index sẽ về tối thiểu 650 điểm và nếu mốc 650 không giữ được, VN-Index có khả năng sẽ về dưới 618 điểm rồi mới tạo một vùng đáy hấp dẫn, để thu hút dòng tiền cũng như rũ sạch được lượng margin đang khá căng như hiện nay”, ông Chung nhận định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Phân tích Công ty chứng khoán IVS vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng, chỉ số VN - Index sẽ vượt qua mốc đỉnh 680,15 điểm, cho dù thị trường đã đi đến vùng rủi ro nhất định và cơ hội tăng điểm cũng không còn quá lớn nữa.

“Vẫn còn một vài yếu tố ủng hộ thị trường và vì thế, tôi tin rằng, vùng đỉnh mà VN-Index có thể đạt là 700 điểm. Nếu như điều này xảy ra, thực sự hị trường chứng khoán đã đi đến vùng không còn nhiều hấp dẫn nữa, do đó, nếu như có một biến cố bất thường, có thể thị trường sẽ điều chỉnh”.

Ngoài ra, thị trường còn phụ thuộc vào yếu tố nội tại của doanh nghiệp cũng như xu hướng mua bán của khối ngoại. Khối ngoại sau khi bán ròng liên tục từ đầu tháng 8 đang quay trở lại mua ròng trong 1, 2 tuần trở lại đây và điều này sẽ hỗ trợ cho lực cầu của thị trường. Chỉ số VN-Index tiến gần vùng kháng cự mạnh 675 – 680 điểm, mà đã có hai lần kiểm nghiệm trong năm 2016.

Nhận định được đưa ra từ ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc - Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn Khối khách hàng cá nhân, Công ty chứng khoán SSI, diễn biến của cuộc họp của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tác động chính lên xu hướng thị trường trong tháng 10. Cụ thể, nếu cuộc họp của OPEC có kết quả tích cực thì nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ giúp chỉ số VN-Index vượt mức 680 điểm và tiến về mức cao hơn 750 điểm. Ngược lại, nếu kết quả có chiều hướng tiêu cực, VN-Index có khả năng sẽ giảm và hướng về mức 640 điểm. 

Cổ phiếu nào sẽ là tâm điểm?

Quý III đang sắp kết thúc, kết quả kinh doanh trong kỳ và dự phóng cả năm của các doanh nghiệp niêm yết đang dần hé lộ và theo các chuyên gia chứng khoán, dòng tiền dự báo sẽ có sự phân hoá lớn giữa các cổ phiếu, nhóm ngành trong tháng 10.

Ông Lê Anh Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty chứng khoán VPBank (VPBS) cho biết, từ nay đến cuối năm 2016, VPBS dành sự chú ý cho các cổ phiếu ngành thủy điện, cảng biển, xây lắp và vât liệu xây dựng. Theo lý giải của ông Minh, ngành cảng biển được hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết, khi nhu cầu logistics tăng mạnh.

Ngoài ra, các công ty khai thác cảng còn được hưởng lợi từ sự cải thiện cơ sở hạ tầng kết nối giữa các khu vực cảng và những khu chế xuất. Trong đó, tại khu vực Hải Phòng, do không còn nhiều diện tích đất để phát triển thêm cảng mới, nên các cảng đang hoạt động ở đây sẽ tiếp tục hưởng lợi từ nhu cầu tăng trưởng ở mức cao (VSC, GMD).

Trong khi đó, ngành vật liệu xây dựng, quý IV là bắt đầu vào cao điểm mùa xây dựng, cộng thêm vào đó các chính sách bảo hộ ngành thép vẫn tiếp tục được thực thi sẽ hỗ trợ tích cực đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Giá nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng trong quý IV/2016 (đá, thép…) có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới, hỗ trợ cho các doanh nghiệp bảo vệ hoặc cải thiện được biên lợi nhuận như HPG, HSG, VIT.

Khẳng định cơ hội đối với các cổ phiếu sẽ phụ thuộc rất lớn vào diễn biến của thị trường, ông Dương Văn Chung cho rằng, nếu VN-Index chỉ điều chỉnh nhẹ về 650 điểm thì các mã bluechip đã xuất hiện đà tăng tốt trong thời gian vừa qua, các mã có kết quả kinh doanh tốt  hơn cùng kỳ và P/E dự phóng nhỏ hơn 10 vẫn đủ khả năng đi ngược thị trường. Ở kịch bản thứ 2, trong trường hợp VN-Index xuyên thủng mốc 650 điểm thì kể cả các mã có kết quả kinh doanh tốt đến đâu cũng sẽ bị điều chỉnh theo.

“Nhà đầu tư cần quan sát thêm phản ứng của thị trường trong 5 phiên đầu tiên của tháng 10 rồi mới ra quyết định cụ thể”, ông Chung khuyến cáo.

Theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán thời gian gần đây, có thể thấy, không có bất cứ ngành nào thực sự nổi lên. Khuyến nghị được đưa ra từ ông Nguyễn Hữu Bình, nhà đầu tư có thể nắm giữ những cổ phiếu cơ bản có tiềm năng, đang hấp dẫn dòng tiền như HPG, FPT, EVE, SSI, VCB, PVT... cho đến khi các doanh nghiệp này công bố kết quả kinh doanh thuận lợi.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Có thể bạn quan tâm