VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thanh toán bằng QR Code đã có tiêu chuẩn

Cài ứng dụng trên điện thoại di động, quét QR Code để thực hiện thanh toán. Nguồn: Internet

Thanh toán bằng QR Code đã có tiêu chuẩn

Triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành bộ tiêu chuẩn về thẻ chip nội địa cho thẻ ATM và tiêu chuẩn cơ sở đặc tả kỹ thuật của QR Code (Quick response code) trong lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán.

Ngân hàng số đã “gõ cửa” từng nhà

Thanh toán không dùng tiền mặt: Khi tương lai được kéo lại gần

Tăng chất cho kênh thanh toán

Thanh toán không dùng tiền mặt: Đề bài khó cho khu vực nông thôn

Thực tế thị trường thanh toán cho thấy, trước đây QR Code chỉ dùng để quét ra thông tin về website, số điện thoại, địa chỉ của doanh nghiệp (DN) thì đến nay QR code được kết hợp với thanh toán điện tử. Thanh toán bằng QR Code, khách hàng không cần mang theo ví, tiền mặt hay các loại thẻ thanh toán để mua bán hàng hóa, dịch vụ. Đơn giản chỉ cần cài ứng dụng trên điện thoại di động, quét QR Code để thực hiện thanh toán trên các website thương mại điện tử, mua hàng trực tuyến, thanh toán tại các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng, xe taxi… một cách an toàn, nhanh chóng.

Khi giao dịch khách hàng là người trực tiếp nhập, xác nhận số tiền cần thanh toán trên điện thoại di động của mình, thay vì nhân viên cửa hàng quẹt thẻ qua POS và nhập số tiền thanh toán. Qua đó, giảm thiểu rủi ro sai lệch về số tiền thanh toán cho khách hàng và không lo bị đánh cắp thông tin thẻ như giao dịch thanh toán cà thẻ thông thường. Riêng các DN, không cần đầu tư nhiều cho cơ sở hạ tầng ban đầu, có thể dễ dàng triển khai đại trà, nhanh chóng với chi phí thấp và ứng dụng rất đa dạng trong đời sống như thanh toán tại quầy, thanh toán trên hóa đơn, thanh toán trên website, Facebook, catalogue, tờ rơi, biển quảng cáo...

Tiêu chuẩn cơ sở về mã QR Code mới được ban hành sẽ là tài liệu thống nhất về cách đọc, hiển thị thông tin mã QR và cách biến đổi định dạng tin điện thanh toán. Hiện nhiều ngân hàng trong nước như VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank, Techcombank, VPBank, LienVietPostBank, TPbank... đã áp dụng QR Code. Tính năng thanh toán qua mã QR cũng được bổ sung vào các ví điện tử như MoMo, Moca, VnPay…

Theo đánh giá của NHNN,thông qua các chính sách hỗ trợ và thúc đẩy của NHNN, rất nhiều tổ chức trung gian thanh toán đã chính thức thành lập và triển khai đẩy mạnh kết nối để cung ứng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đem lại nhiều tiện ích cho người dùng. Cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục được chú trọng đầu tư và nâng cao. Tính đến cuối tháng 8/2018, số lượng máy POS đã tăng 23,6% so với cuối năm 2016. Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng được quản lý và vận hành thông suốt, ổn định và an toàn; số lượng và giá trị giao dịch trong 8 tháng đầu năm 2018 tăng tương ứng là 28,3% và 30,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Các giao dịch thực hiện qua các phương thức thanh toán mới tăng trưởng rất mạnh. Cụ thể trong 8 tháng đầu năm 2018 thanh toán qua Internet tăng khoảng 48% về số lượng và 27,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017; Thanh toán qua điện thoại di động tăng khoảng gần 40% về số lượng và 147% về giá trị. Ngoài ra, thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực công không ngừng được mở rộng. Vừa qua NHNN đã trình và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công. Tính đến cuối tháng 8/2018, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã kết nối với hệ thống kho bạc và hệ thống nộp thuế tại 63 tỉnh thành phố.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM