VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng điểm

Kết thúc phiên ngày hôm qua, chỉ số VN-Index đạt 969,05 điểm, tăng 0,28% so với tham chiếu. Nguồn: internet

Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng điểm

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty CP Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường sẽ vẫn tiếp tục đà tăng và kỳ vọng ít nhất sẽ đạt mức giá 990-1000 điểm trong thời gian ngắn hạn.

Nghịch lý cổ phiếu tốt nhưng dòng tiền thờ ơ

Nhóm cổ phiếu đáng quan tâm trong tháng 7

Kỳ vọng gì ở chứng khoán quý III?

VN-Index: Đà hưng phấn có được duy trì?

Thị trường đã có nhiều biến động trong suốt 2 phiên giao dịch đầu tuần, trong đó phiên ngày hôm qua (9/7) đã chứng kiến sự phục hồi khá tốt và chỉ còn giảm nhẹ so với tham chiếu của nhiều bluechip, chính điều này đã giúp thị trường đảo chiều thành công.

Kết thúc phiên ngày hôm qua, chỉ số VN-Index đạt 969,05 điểm, tăng 0,28% so với tham chiếu. Độ rộng của VN-Index lúc cuối phiên rất tốt, với 163 mã tăng/136 mã giảm, trong khi cuối phiên sáng mới có 118 mã tăng/152 mã giảm.

Tính chung trên toàn thị trường trong phiên 9/7, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 1,99 triệu đơn vị. Tổng giá trị mua ròng tương ứng 131,12 tỷ đồng, giảm 31,29% về giá trị so với phiên đầu tuần (phiên ngày 8/7).

Trước tình hình thị trường chứng khoán biến động liên tục suốt 2 phiên đầu tuần, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Phóng viên: Thị trường ngày hôm qua (9/7) đã có một phiên giao dịch khá khó chịu khi liên tiếp test vùng giá 963 vào sáng và đầu giờ chiều, ông đánh giá như nào về diễn biến này và nguyên nhân của nó?

Ông Nguyễn Thế Minh
Ông Nguyễn Thế Minh

Ông Nguyễn Thế Minh: Thị trường trong phiên hôm qua khá giằng co, về cuối phiên thì chỉ số cũng như tâm lý nhà đầu tư nhìn chung cũng tốt hơn so với phiên sáng, đặc biệt là trong phiên ATC.

Ngày hôm kia thị trường Mỹ đã biến động khá trầm lắng, mặc dù hiện tại một số các chỉ số tại thị trường Mỹ cũng đã có những giai đoạn vượt mức lịch sử, tuy vậy đa số tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái khá thận trọng.

Đặc biệt, trong tuần giao dịch hiện nay thì tâm điểm nhà đầu tư đang chờ đợi là biên bản cuộc họp diễn ra vào tháng 7 này của FED và biên bản cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB.

Song song với đó, nhiều nhà đầu tư cũng đang lo ngại về việc Deutsche Bank - Ngân hàng thương mại lớn nhất của Đức đã công bố thông tin cắt giảm chi phí bằng việc giảm tỷ trọng đầu tư vào thị trường vốn đặc biệt là thị trường cổ phiếu, đồng thời mạnh tay cắt giảm nhân sự.

Được biết, ngân hàng này đầu tư vào thị trường vốn Việt Nam thông qua quỹ FTSE Vietnam ETF khoảng 7.100 tỷ đồng. Điều đáng nói, danh mục mà FTSE Việt Nam đang nắm giữ đều là cổ phiếu nằm trong rổ VN30. Do vậy, trong cuộc cải tổ của Deutsche Bank, nhà đầu tư đang lo ngại liệu rằng ngân hàng này có bán cổ phiếu Việt Nam hay không?.

Chính những nguyên nhân trên đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, tôi cho rằng đây chỉ mới là phỏng đoán của nhà đầu tư thôi, bởi lẽ về mặt cơ chế hoạt động và tái cơ cấu vừa rồi của Deutsche Bank thì họ không có động thái giảm vốn đầu tư tại Việt Nam đặc biệt là các quỹ FTSE Vietnam ETF. Vì vậy, nhà đầu tư không nên lo ngại về vấn đề này.

Cuối phiên hôm qua, tâm lý nhà đầu tư tốt hơn bởi lẽ các cổ phiếu bluechip hiện nay vẫn đang thu hút dòng tiền, đặc biệt là trong tháng 7 bởi đây là thời điểm các nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin về kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp.

Hiện tại, đã có một số doanh nghiệp công bố KQKD quý II/2019, nhìn chung đều đem lại kết quả khả quan, qua đó, nhà đầu tư có căn cứ để có thể kỳ vọng vào bức tranh thị trường quý II tươi sáng hơn so với quý I.

Trước đó, chỉ số sản xuất PMI của Việt Nam từ tháng 4 đến tháng 6 đều duy trì trên mức 50 điểm, điều này cũng cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam đang dần khả quan hơn.

Ông đánh giá thị trường từ đây sẽ hồi phục sau khi test thành công mốc nói trên hay không? View của ông về thị trường sẽ đạt đến mức nào? Cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt?

Trong thời điểm hiện tại, theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng thị trường không còn ở trong xu hướng hồi phục nữa mà là đang trong xu hướng tăng. Khả năng chỉ số VN-Index trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục test tại những mức điểm cao hơn.

Một điểm tích cực trong phiên hôm qua cần được nhắc đến đấy là độ phân hóa của thị trường đã giảm đáng kể và có sự đồng thuận hơn, đặc biệt là bluechip, Small Cap hay Midcap đã đồng đều trên cả 3 sàn. Nhiều cổ phiếu đã có sự thu hút dòng tiền tương đối tốt đặc biệt trong những phiên gần đây, tôi cho rằng dòng tiền sẽ tiếp tục được cải thiện và có thể đạt mức điểm cao hơn.

Vì thế, tôi kỳ vọng rằng thị trường ít nhất sẽ đạt mức giá 990-1000 điểm trong thời gian ngắn hạn này.

Về vấn đề cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt đợt tăng này thì tôi cho rằng đầu tiên vẫn là nhóm cổ phiếu dầu khí, trong đó có PVS, PVD là những cổ phiếu leader cho đợt sóng tăng này.

Nhóm cổ phiếu thứ 2 mà tôi cũng đặt kỳ vọng đấy là dòng cổ phiếu bluechip, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản. Ngoài ra, tôi vẫn cho rằng nhóm cổ phiếu ngành thủy sản và dệt may sẽ tiếp tục dẫn sóng cho đà tăng năm nay.

Đối với nhà đầu tư, giải ngân ở vùng này có an toàn không và nên tập trung vào nhóm nào?

Thời điểm hiện tại, tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn có thế mua được. Nhóm cổ phiếu dầu khí đang rất tốt như PVS, PVD.

Ngoài ra, cũng có thể quan tâm tới cổ phiếu nhóm ngành bất động sản, bởi độ thanh khoản của thị trường bất động sản trong quý III có thể sẽ được ổn định trở lại.

Và nhóm an toàn tính từ đầu năm đến nay đó là nhóm bất động sản khu công nghiệp, thủy sản và dệt may. Đây là những nhóm ngành đang hưởng lợi từ các Hiệp định thương mại và làn sóng FDI di chuyển từ cuộc chiến tranh thương mại.

Xin cám ơn ông!

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM