VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thị trường chứng khoán - Tiếp đà hưng phấn?

Thị trường chứng khoán - Tiếp đà hưng phấn?

Khép lại phiên giao dịch chiều ngày 20/5/2019, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đồng loạt tăng điểm trển cả hai sàn. Đây là động lực để tạo đà hưng phấn cho thị trường tăng tiếp trong các phiên tiếp theo…

Chứng khoán ngày 6/5: VN-Index mất hơn 16 điểm

VN-Index lấy lại mốc 960 điểm, nhóm dệt may, thủy sản ngược dòng bứt phá

Tháng 5: VN-Index đón nhận thông tin vĩ mô tích cực

“Thị trường khó đột phá trong quý II, VN-Index biến động trong khoảng 950 – 1.010 điểm”

Khối ngoại tiếp tục mua ròng, VN-Index tăng mạnh trong phiên 26/4

 Đồng loạt tăng điểm

Kết thúc ngày 21/5, VN-Index tăng 1,09%, phá vỡ các lực cản trước ngưỡng 980 để đạt 987,13 điểm; HNX-Index tăng 0,5%, dừng lại tại 106,31 điểm.

Sắc xanh chiếm ưu thế lan tỏa đều trên VN-Index, có 171 mã tăng giá, 65 mã đứng giá, 117 mã giảm giá; khối lượng giao dịch đạt trên 153,1 triệu đơn vị, tương ứng giá trị hơn 3,656,2 tỷ đồng.

Trên HNX-Index, sắc xanh trải đều trên các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, với 77 mã tăng giá, 61 mã đứng giá và 60 mã giảm giá; khối lượng giao dịch đạt gần 39 triệu đơn vị, tương ứng giá trị trên 566,2 tỷ đồng.

Nhìn chung, trong các phiên giao dịch ngày 20/5, đà tăng được giữ liên tục và xuyên suốt đến phút cuối. VN-Index giữ được độ rộng thị trường khá mạnh bên mua đang chiếm ưu thế.

Cổ phiếu nhóm ngành thực phẩm - đồ uống được đánh giá là có được diễn biến tích cực nhất. Điển hình như các cổ phiếu có mức vốn hóa lớn như: VNM, SAB và MSN đồng loạt tăng hơn 1%. Cả 3 cổ phiếu lớn của nhóm này đều nằm trong top 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất lên chỉ số VN-Index.

Cổ phiếu thuộc nhóm dầu khí với các Bluechips như: GAS, PVD, PVS, PVC đều đồng loạt tăng hơn 2% và lan tỏa sự tích cực đến các cổ phiếu khác. Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng cũng phủ kín sắc xanh như: VCB, BID, TCB, CTG, ACB, HDB… đều tăng điểm mạnh…

VN-Index tiếp tục đà tăng và ngày càng tích cực hơn nhờ khối ngoại đã mua ròng trở lại. Việc mua vào theo chiến lược bình quân giá lên có thể được tiếp tục trong ngắn hạn.

Tiếp đà hưng phấn?

Trước những diễn biến đầy lạc quan trong các phiên giao dịch đầu tuần 20/5, nhiều công ty chứng khoán đã rất lạc quan đưa ra nhận định cho ngày 21/5 và các phiên tiếp theo sẽ tiếp tục tăng điểm.

“Tiếp tục tăng điểm” là nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS). Theo SHS, tâm lý tích cực của nhà đầu tư tiếp tục được duy trì trong phiên hôm nay với việc lực cầu gia tăng tốt vào đầu phiên ngay khi chỉ số VN-Index chỉnh nhẹ xuống sắc đỏ. Dòng tiền có sự gia tăng ngay sau đó và duy trì đến cuối phiên giúp VN-Index kết phiên ở mức cao nhất.

Hiện tại, VN-Index đã vượt được kháng cự 980 điểm trong phiên hôm nay và mục tiêu tiếp theo sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm trong các phiên tiếp theo. Chỉ báo động lượng RSI (chỉ số sức mạnh tương đối) vẫn đang hướng lên và chưa vào vùng quá bán cho thấy dư địa tăng của chỉ số vẫn còn. Khối ngoại chuyển trạng thái sang mua ròng cũng giúp tâm lý thị trường trở nên tích cực hơn.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 duy trì trạng thái basis dương so với VN30 từ khoảng 7- 8 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn nghiêng về đà tăng trong ngắn hạn.

“Trong phiên giao dịch tiếp theo 21/5, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1.000 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu, ưu tiên những mã đang thu hút được dòng tiền” – SHB dự báo.

Đồng thuận với nhận định của SHB, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) khẳng định: Xu hướng tăng của VN-Index đang trở nên rõ ràng và vững chắc.

Thị trường bứt phá mạnh mẽ sau phiên điều chỉnh nhẹ trước đó. Xu hướng tăng của VN-Index đang trở nên rõ ràng và vững chắc. Dòng tiền có sự lan tỏa rộng tới nhiều nhóm/ngành.

“Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, ưu tiên những cổ phiếu hưởng lợi từ chiến tranh thương mại và những cổ phiếu có câu chuyện riêng tích cực”- VDS khuyến cáo.

Thận trọng hơn về sự lạc qua trên thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, thị trường dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 993-1.000 điểm trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, sau khi vượt qua vùng 980-983 điểm, Vn-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp rung lắc, điều chỉnh để kiểm tra lại vùng hỗ trợ này trong một vài phiên kế tiếp, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm. Rủi ro đối với thị trường hiện tại vẫn là hoạt động bán ròng của khối ngoại, dù cho áp lực bán đang có dấu hiệu giảm dần.

Theo BVSC, dòng tiền dự kiến sẽ tập trung luân chuyển ở một số nhóm ngành như dầu khí, khu công nghiệp, diệt may, bán lẻ… và một số các cổ phiếu giảm sâu trong thời gian qua thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản.

Các cổ phiếu ngân hàng vẫn ở trạng thái đi ngang nhưng đang có dấu hiệu hình thành nhịp tăng ngắn. Biến động của nhóm ngân hàng cũng là một tín hiệu cần theo dõi cùng với diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tại. BVSC cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong quá trình đi lên hiện tại.

Từ những phân tích trên, BVSC khuyến cáo, nhà đầu tư nên chọn lựa kỹ cổ phiểu để giải ngân và chỉ thực hiện mua trading ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh. Tỷ trọng danh mục hiện tại có thể nâng lên 50-60% cổ phiếu.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM