VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Thị trường chứng khoán trước cơ hội tăng trưởng mới

(Tài chính) Năm 2014, thị trường chứng khoán (TTCK) đang đứng trước cơ hội bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới theo hướng bền vững, an toàn và đi vào chiều sâu.

Lạc quan…

Đây là điều một số thành viên thị trường chia sẻ với phóng viên khi dự cảm về TTCK 2014, dẫu rằng vẫn còn bộn bề những khó khăn.

“Một số thành viên thị trường tỏ ý lạc quan về TTCK 2014. Tôi cũng đồng quan điểm này, bởi những cơ sở hiện hữu. Năm 2014, TTCK đang đứng trước cơ hội bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới theo hướng bền vững, an toàn và đi vào chiều sâu, chứ không hứng khởi thái quá như giai đoạn bắt đầu từ năm 2007...”, ông Trần Thanh Tân, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) chia sẻ, đồng thời dẫn ra những tín hiệu làm cơ sở cho sự lạc quan của ông.

Theo đó, tình hình vĩ mô trong và ngoài nước, thay vì ở trạng thái dò đáy như năm ngoái, thì đang phát tín hiệu đi lên khá rõ nét. Những bước cải cách kinh tế đang mang lại tác động tích cực đến tăng trưởng của nền kinh tế trong dài hạn.

Việc Mỹ rút dần gói kích thích kinh tế, khiến cho nhà đầu tư rút vốn tại nhiều thị trường mới nổi như: Indonexia, Ấn Độ, Braxin… nhưng dòng vốn ngoại vào TTCK Việt Nam vẫn ở trạng thái dương.

Vì những thay đổi về địa chính trị ở khu vực và trên thế giới, mà Việt Nam cũng đang có lợi thế trong gia tăng thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đặc biệt, một khi Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết và Việt Nam thành công trong gia nhập sân chơi này, sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất. Điều này sẽ tạo ra cú hích cho sự tăng trưởng xuất khẩu, cũng như GDP của Việt Nam…

Cũng theo ông Tân, tín hiệu rõ nét chấm dứt tình trạng lỗi hẹn về lộ trình cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp nhà nước lớn đã rõ, góp phần mở ra cơ hội cho các công ty quản lý quỹ bán các sản phẩm quỹ ra nước ngoài…

“Một khi những yếu tố trên được nhanh chóng thúc đẩy, sẽ tích tụ được sức mạnh cộng hưởng, qua đó mở ra chu kỳ tăng trưởng mới cho TTCK Việt Nam, có thể bắt đầu từ năm 2014 - 2020…”, ông Tân nhìn nhận.

Cũng với dự báo TTCK sẽ phát triển sôi động hơn trong năm 2014, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Phân tích & Tư vấn đầu tư - Khách hàng tổ chức, Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), kỳ vọng, sau Hội nghị này, các giải pháp phát triển TTCK sẽ được thúc đẩy, mang lại làn gió mới cho thị trường. Nỗ lực này để cùng với diễn biến kinh tế đang dần thoái đáy, cổ phần hóa được “làm nóng” trở lại, doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng tốt hơn 2013, nhà đầu tư nước ngoài gia tăng lượng vốn đổ vào các thị trường biên, trong đó có Việt Nam, sẽ hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của TTCK từ năm nay… 

Chờ hành động

Trong khi nhiều chính sách mang tầm ảnh hưởng lớn tới thị trường như: nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, xây dựng TTCK phái sinh, hợp nhất hai Sở Giao dịch chứng khoán… phải chờ Chính phủ quyết định, các thành viên thị trường cho rằng, họ đang trông đợi sự hành động quyết liệt hơn từ Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán, để tháo gỡ những hạn chế mang tính kỹ thuật trên thị trường nằm trong thẩm quyền của các cơ quan này.

Theo đó, ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) đề xuất, Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán cần ưu tiên triển khai sản phẩm cho vay mượn cổ phiếu, góp phần gia tăng thanh khoản cho thị trường. Xem xét để sớm giảm thời gian thanh toán, bù trừ, để cho phép giao dịch chứng khoán trong ngày. Để giải quyết nhanh những vấn đề phát sinh trong thực tiễn phát triển của thị trường, cần thúc đẩy việc đối thoại giữa Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán với các thành viên thị trường theo hướng mỗi quý họp một lần, thông qua Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam…

Mặt khác, cùng với sớm đưa hệ thống hạ tầng giao dịch chứng chỉ quỹ ETF vào vận hành, các thành viên thị trường cũng đề nghị Uỷ ban Chứng khoán, các sở Giao dịch chứng khoán cần quan tâm nhiều hơn tới triển khai các hoạt động quảng bá, giới thiệu, nhằm nâng hạng cho TTCK Việt Nam. Đây là cách để gia tăng sự chú ý, cũng như hút thêm dòng vốn ngoại cho thị trường trong thời gian tới.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM