Bảo đảm cung - cầu cuối năm

(Taichinh) - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác tăng cường biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả, kiềm chế lạm phát dịp cuối năm với mục tiêu không để xảy ra sốt hàng, tăng giá cục bộ.
Bảo đảm cung - cầu cuối năm. Nguồn: InternetBảo đảm cung - cầu cuối năm. Nguồn: Internet

Theo Bộ Tài chính, công tác điều hành giá thời điểm cuối năm chịu nhiều áp lực do yếu tố cung cầu của thị trường. Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công và độ trễ của chính sách tín dụng dự kiến sẽ tác động tới tình hình lạm phát. Vì thế, công tác điều hành giá cần được thực hiện thận trọng, chặt chẽ và quyết liệt để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát, đánh giá lại nhu cầu và nguồn cung hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn những tháng cuối năm 2016 và dịp Tết Đinh Dậu 2017; chủ động xây dựng phương án bảo đảm cân đối cung - cầu, tập trung vào những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu đáp ứng trực tiếp nhu cầu của người dân; triển khai chương trình bình ổn thị trường, giá cả phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đầu cơ.., gây tăng giá cục bộ trong các dịp lễ, Tết.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị các tỉnh theo dõi sát tình hình giá cả và diễn biến chỉ số giá tiêu dùng tại địa phương để kịp thời có biện pháp bình ổn thị trường; xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm, lợi dụng thời gian cao điểm để tăng giá, phí tùy tiện, trái pháp luật hoặc tăng giá dây chuyền khi yếu tố hình thành giá không có biến động lớn; kiểm soát chặt chẽ phương án giá và mức giá đối với hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá, các loại hàng hóa dịch vụ được mua sắm từ nguồn ngân sách địa phương và hàng được trợ cước, trợ giá.

Theo baocongthuong.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục