Tháng 5: Chỉ số giá trên địa bàn Hà Nội tăng 0,12%

(Taichinh) - Ngày 21/5, Cục Thống kê Hà Nội đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2015 trên địa bàn TP tiếp tục tăng 0,12% so với tháng trước và tăng 0,93% so với cùng kỳ năm ngoái.
CPI) tháng 5/2015 trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng. Nguồn: internetCPI) tháng 5/2015 trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng. Nguồn: internet

Nguyên nhân chính khiến cho CPI tháng này tăng là do giá xăng dầu được điều chỉnh tăng từ ngày 5/5 vừa qua, khiến một số nhóm hàng khác tăng theo. Cụ thể, so với tháng trước thì nhóm giao thông tăng 1,06%; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 1,44%; may mặc, mũ nón và già dép tăng 0,3%, thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,25%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,08%; giáo dục tăng 0,01%, văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,28%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,23%. Riêng giá nhóm bưu chính viễn thông không tăng và nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,43%.

Đáng lưu ý là, giá các mặt hàng gạo tẻ thường trên địa bàn Hà Nội giảm từ 300-500đ/kg. Nguyên nhân khiến giá gạo giảm là do nguồn cung khá dồi dào, trong khi lượng gạo xuất khẩu giảm và lượng gạo tồn kho tại các tỉnh phía Nam khá lớn. Dự báo các mặt hàng gạo vẫn sẽ giữ giá ổn định trong thời gian tới. Giá hàng một số nhóm hàng như: may mặc như vải, quần áo, giấy dép của mùa hè có xu hướng tăng nhẹ, trong khi các mặt hàng khác ổn định. Giá vàng tiếp tục giảm 0,13% trong khi giá USD lại tăng 0,44% so với tháng trước.

Các chuyên gia đánh giá, nhìn chung CPI trên địa bàn Thủ đô vẫn tăng thấp, thể hiện rõ thực tế sức mua của xã hội chậm hồi phục.

Theo tapchithue.com.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục