VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ có bước tiến mới

(Tài chính) Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Giám đốc Trung tâm nguồn vốn và kinh doanh trái phiếu của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS).

Phóng viên: Bà đánh giá thế nào về hoạt động của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới?
 
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ có bước tiến mới - Ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Thu Hồng,
Công ty VPBS
Bà Nguyễn Thị Thu Hồng: Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường trái phiếu chính phủ, tôi cho rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng sẽ có bước tiến mới.
 
Một số rào cản đối với sự phát triển thị trường như khung pháp lý chưa hoàn thiện, tính minh bạch và tính thanh khoản rất thấp... đang được cơ quan quản lý nhà nước cùng với Hiệp hội thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) nghiên cứu đánh giá và đưa ra giải pháp khắc phục.
 
Thị trường trái phiếu đang dần trở thành kênh dẫn vốn quan trọng, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, thể hiện qua số các đợt phát hành, tổng mệnh giá huy động thành công, số lượng tổ chức phát hành tăng qua các năm cũng như tính đa dạng của cấu trúc sản phẩm.
 
Xin bà cho biết hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu của VPBS trong thời gian qua?
 
Tính từ năm 2010 đến nay, VPBS đã thực hiện tư vấn và thu xếp thành công nhiều đợt phát hành trái phiếu với tổng mệnh giá lên tới 23.000 tỷ đồng (tương đương 1,1 tỷ USD‎) cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam.
 
Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của VPBS đã đưa ra các sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn của từng nhà phát hành đồng thời phù hợp với nhu cầu đầu tư của các định chế tài chính trong và ngoài nước. Do đó, các đợt phát hành trái phiếu do VPBS tư vấn và thu xếp thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư.
 
Theo thống kê của Bộ Tài chính, năm 2013 cả nước có 82 lượt đăng ký phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo hình thức riêng lẻ với khối lượng đăng ký là 76.351 tỷ đồng và khối lượng phát hành thực tế là 39.922 tỷ đồng, trong đó VPBS đã tư vấn và thu xếp thành công 5 thương vụ lớn với tổng giá trị phát hành 15.110 tỷ đồng, chiếm 37,85% và đạt vị trí số 1 về thị phần tư vấn phát hành trái phiếu.
 
Xin cảm ơn bà!
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM