VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tuần 23-27/9: Không còn áp lực từ ETFs, VN-Index chinh phục cột mốc 1.000 điểm?

Tuần 23-27/9: Không còn áp lực từ ETFs, VN-Index chinh phục cột mốc 1.000 điểm?

Tuần 23-27/9: Không còn áp lực từ ETFs, VN-Index chinh phục cột mốc 1.000 điểm?

Thống kê cho thấy thị trường thường có biến động tích cực hơn sau kỳ cơ cấu ETFs. Bên cạnh đó, những thông tin dự báo về KQKD quý 3 của một số doanh nghiệp dần hé lộ cũng là chất xúc tác cho thị trường.

Thị trường chứng khoán biến động thế nào trước việc hạ lãi suất của Fed?

Fed giảm thêm lãi suất, chứng khoán Việt chờ hiệu ứng tích cực?

Số liệu thị trường chứng khoán tháng 8 năm 2019

Chứng khoán châu Á biến động trái chiều sau các vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia

Tuần 16-20/9 diễn ra khá tích cực

Khi chỉ số VN-Index tăng khá tốt trong hầu hết các phiên giao dịch và có thời điểm áp sát mốc 1.000 điểm. Về cuối tuần, hoạt động cơ cấu danh mục ETFs đã khiến thị trường biến động mạnh và giảm sâu trong phiên 20/9. Dù vậy, VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng 0,32% trong tuần qua lên 990,36 điểm.

Điểm tích cực trong tuần qua là đà tăng thị trường có sự lan tỏa tốt ra nhiều nhóm ngành, tiêu biểu là nhóm ngân hàng, chứng khoán. Các Bluechips như MWG, FPT, VCS, VCB…vẫn thu hút dòng tiền và tiếp tục tăng vượt đỉnh.

Thanh khoản là điểm sáng khi giá trị khớp lệnh bình quân HoSE lên tới 3.286 tỷ đồng/phiên, tăng 27% so với tuần trước đó. Một phần lý do khiến thanh khoản tăng mạnh đến từ hoạt động cơ cấu danh mục ETFs.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã bán ròng hơn 500 tỷ trên toàn thị trường, trong đó chủ yếu đến từ hoạt động cơ cấu ETFs. Dù vậy, điểm tích cực là dòng tiền khối ngoại đã trở lại mua ròng trong một số phiên giao dịch tuần qua.

Chuyển động dòng tiền ETFs tuần qua không thực sự tích cực. Quỹ VNM ETF bị rút ròng 100 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 1,6 triệu USD. Quỹ VFMVN30 ETF bị rút ròng 3,3 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 50 tỷ đồng. Trong khi đó, các quỹ FTSE Vietnam ETF, ishare MSCI Frontier 100 ETF, Kim Kindex VN30 ETF, Premia MSCI Vietnam ETF không có hoạt đồng phát hành/rút chứng chỉ quỹ.

Về diễn biến giá dầu, sau cú bứt phá ngoạn mục trong phiên đầu tuần bởi ảnh hưởng cuộc tấn công nhà máy lọc dầu tại Arab Saudi, giá dầu đã dần hạ nhiệt về cuối tuần. Dù vậy, giá dầu WTI vẫn ghi nhận mức tăng 6,5% so với tuần trước lên 58,45 USD/thùng.

Cơ hội chinh phục cột mốc 1.000 điểm?

Trong tuần giao dịch 23-27/9, thị trường sẽ không có quá nhiều thông tin lớn xuất hiện. Về vấn đề quốc tế, tâm điểm vẫn đến từ diễn biến xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Vào cuối tuần qua, đoàn đám phán Trung Quốc đã đột ngột thay đổi kế hoạch, kết thúc sớm đàm phán thương mại tại Washington mà không hề đưa ra đề xuất mới nào về các vấn đề cốt lõi của thương chiến. Điều này đang phủ bóng đen lên cuộc đàm phán thương mại cấp cao vào đầu tháng 10 tới đây.

Trong nước, thông tin đáng chú ý nhất có lẽ là kết quả nâng hạng thị trường mới nổi của FTSE vào ngày 27/9 (theo giờ Việt Nam). Tuy vậy, theo dự báo của các CTCK, khả năng Việt Nam được nâng hạng trong kỳ review này là không cao do chưa có sự thay đổi mang tính cấu trúc thị trường từ tháng 9/2018.

Dù vậy, điểm tích cực là thị trường không còn nhiều thông tin đáng "lo ngại" như tuần trước (FED họp lãi suất, ETFs cơ cấu danh mục, đáo hạn phái sinh). Thống kê cho thấy thị trường thường có biến động tích cực hơn sau kỳ cơ cấu ETFs. Bên cạnh đó, những thông tin dự báo về KQKD quý 3 của một số doanh nghiệp dần hé lộ cũng là chất xúc tác cho thị trường.

Về diễn biến thị trường tuần tới, VN-Index được kỳ vọng sẽ thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và cơ hội vượt qua là không hề thấp. Những tuần gần đây, dòng tiền đổ vào thị trường có dấu hiệu cải thiện, cùng việc xuất hiện nhiều nhóm ngành dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, hay các Bluechips vượt đỉnh (FPT, MWG, VCB, VCS…) sẽ là yếu tố quan trọng giúp VN-Index chinh phục cột mốc tâm lý 1.000 điểm.

VN-Index có cơ hội vượt mốc 1.000 điểm?

Một điểm đáng chú ý, sau giai đoạn bán ròng mạnh trong tháng 7 và tháng 8, dòng tiền khối ngoại đang có dấu hiệu "rục rịch" trở lại thời gian gần đây. Ngoại trừ phiên bán ròng mạnh cuối tuần trước khi ETFs cơ cấu danh mục, nhìn chung xu hướng bán ròng của khối ngoại đang có dấu hiệu "cạn kiệt", thậm chí trở lại mua ròng nhiều phiên. Thống kê một số quỹ chủ động sử dụng benchmark MSCI Frontier Index cho thấy tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam đang dần được gia tăng, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc ra đời của các chỉ số ETFs mới vào đầu tháng 10 được kỳ vọng hỗ trợ cho nhiều cổ phiếu Bluechips, đặc biệt nhóm ngân hàng, từ đó mang tới dòng tiền mới cho thị trường.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM