VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

"Việt Nam đã giảm nguy cơ tổn thương nền kinh tế"

Trong thời gian tới, Việt Nam không nên nới lỏng các chính sách mà cần tiếp tục kiên trì với các chính sách đã đưa ra.

“Các nguy cơ bị tổn thương đối với nền kinh tế Việt Nam đã giảm đi nhiều so với một năm trước đây”. Đó là đánh giá mới nhất vừa được Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) đưa ra khi nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam trong vòng 1 năm qua.

Bên cạnh đánh giá nêu trên, các tổ chức tài chính quốc tế này cũng khuyến nghị: Trong thời gian tới, Việt Nam không nên nới lỏng các chính sách mà cần tiếp tục kiên trì với các chính sách đã đưa ra.

Trên cương vị Trưởng đoàn Tham vấnĐiều lệ QuỹIMFvề Việt Nam, ông Alfred Schipke - người đã có nhiều thời gian để tâm theo dõi và quan sát kinh tế Việt Nam đã tỏ ra ấn tượng trước những hiệu quả trong điều hành chính sách mà Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực để đạt được.

“Hơn một năm trước đây, Việt Nam trong tình cảnh lạm phát rất cao và cán cân vãng lai ở vị thế yếu, nhưnghiện naytình hình đã được cải thiện rất nhiều. Như vậy, các chính sách mà Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước thực hiện trong một năm qua đã phát huy kết quả tích cực. Cụ thể là lạm phát giảm, cán cân vãng lai được cải thiện, thị trường ngoại hối ổn định và quan trọng nhất là dự trữ ngoại hối tăng trở lại. Điều này cho thấy rằng các nguy cơ bị tổn thương của nền kinh tế Việt Nam đã giảm đi nhiều so với một năm trước đây vàđây là điềucó ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tiềm ẩn các cú sốc tiêu cực từbất ổn kinh tế thế giới”, ôngAlfred Schipke nói.

Đại diện Ngân hàng thế giới cũng có nhận định tương tự khi cho rằng, kinh tế Việt Nam thời gian gần đây đã có nhiềuthay đổi theo hướng ổn định.

Bà Victoria Kwa kwa, Trưởng đại diện Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết: “Bắt đầu từ khi Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết 11, sự triển khai kiên quyết của các cơ quan Chính phủ,trongđó cóNHNNđãđạtđược các kết quả tích cựcrõ ràng sau một năm rưỡivà thực tế này cho thấy, đó là lựa chọn chính sách đúng đắn và triển khai thực hiện đúng đắn chương trình ổn định kinh tế vĩ mô.
Khi nói về điều này tôi cho rằng, những nỗ lực của Chính phủ cần được ghi nhận và đặc biệt là vai trò của NHNN, cơ quan chịu trách nhiệm rất lớn trong việc thực hiện chính sách tiền tệ và chính sách tỷ giá. Và một loạt những kết quả có thể nhìn thấy rõ như lạm phát suy giảm, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối gia tăng đáng kể, còn lãi suất được cắt giảm mạnh và dần trở về mức hợp lý hơn. Nhưng nếu các kết quả đạt được này không được các bạn tiếp tục duy trì thì cũng sẽ dễ lâm vào tình trạng đổ vỡ”.

Dù đánh giá những nỗ lực trong điều hành chính sách mà đặc biệt là chính sách tiền tệ của Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực theo hướng ổn định, nhưng vị chuyên gia cao cấp đến từ Quỹ tiền tệ thế giới Alfred Shipke cũng đưa ra các khuyến nghị cho Việt Nam: “Từ giờ cho tới năm 2013, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị Chính phủ VN không nên nới lỏng chính sách mà nên tiếp tục giữ vững các chính sách hiện tại, trong bối cảnh lạm phát cơ bản vẫn tương đối cao và tiềm ẩn rủi ro về việc giá lương thực thế giới tăng sẽ tác động tới nền kinh tế trong nước. Đồng thời, Việt Nam vẫn cần tiếp tục xây dựng các khoảng đệm chính sách, đặc biệt là dự trữ quốc gia. Tôi xin nhấn mạnh rằng, ổn định kinh tế vĩ mô và các khoảng đệm chính sách được tăng cường không chỉ quan trọng đối với nguy cơ bị tổn thương của nền kinh tế, mà còn khôi phục lòng tin của thị trường, tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư tư nhân, cả trong nước và nước ngoài, đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong tương lai”.

Một vấn đề nữa cũng đã được các tổ chức quốc tế khuyến nghị đó là: Việt Nam hiện vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức mà đáng kể nhất là nợ xấu đang tăng lên và vấn đề tái cấu trúc khu vực tài chính - ngân hàng.Trong đó,cải cách khu vực tài chính và khu vực ngân hàng không phải là một công việc có thể làm ngay một sớm một chiều, mà đòi hỏi phải có những nỗ lực và quyết tâm lớn.Do vậy,các tổ chức tài chính quốc tếluôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành vớiViệt Nam trong quá trình củng cố hệ thống tài chính, mà ưu tiên trong đó làviệc cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho NHNN và Chính phủ Việt Nam.

Theo VTC

Có thể bạn quan tâm