nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đã được cấp mã số giao dịch và các quỹ đầu tư đã huy động hàng trăm triệu USD để đổ vào Việt Nam, khi chu kỳ tăng trưởng mới bắt đầu hình thành."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Vốn ngoại đổ vào chứng khoán

(Tài chính) Thị trường chứng khoán (TTCK) đang chờ sự bùng nổ mạnh mẽ, khi có những thông tin chào đón hàng chục nghìn nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đã được cấp mã số giao dịch và các quỹ đầu tư đã huy động hàng trăm triệu USD để đổ vào Việt Nam, khi chu kỳ tăng trưởng mới bắt đầu hình thành.

Theo VSD, tính đến ngày 30/11/2013, đã cấp mã số giao dịch chứng khoán cho 16.677 NĐT nước ngoài, trong đó có 2.243 NĐT tổ chức và 14.434 NĐT cá nhân. Như vậy, số lượng NĐT nước ngoài là tổ chức được cấp mã số giao dịch chứng khoán lớn nhất.

Sức hấp dẫn ở đây

Một số nguồn tin đã "bật mí", về các tổ chức nước ngoài này dự kiến đem khoảng 300 triệu USD, tương đương trên 6.600 tỷ đồng, đã sẵn sàng tham gia TTCK Việt Nam. Thông tin trên dù chưa được kiểm chứng xác thực, vì phải bảo mật cho đối tác, khách hàng, nhưng dù sao "có lửa thì mới có khói" nên khả năng tin đồn thành sự thật là rất cao. Một số chuyên gia nhận định, NĐT nước ngoài đã nhắm đến mục tiêu đầu tư, mua lại các công ty chứng khoán hoặc chờ thời cơ hợp lý để giải ngân nên mới chuyển vào lượng tiền rất lớn như trên.

Trên thực tế, dòng vốn nước ngoài đang "chờ đợi" đổ vào TTCK, khi quyết định nới "room" chính thức được ban hành. Đây là nhân tố tác động mạnh mẽ đến thị trường, khiến sức nóng, sự hưng phấn vẫn được giữ nhiệt.

Thị trường chỉ điều chỉnh nhẹ một vài nhịp rồi lại tiếp tục tăng lên. Tâm lý NĐT đã thay đổi và kỳ vọng sức nóng khi dòng tiền tiếp tục đổ vào. Hiện dòng vốn ngoại đang có rất nhiều lựa chọn những cổ phiếu tốt để đầu tư, hoặc mua trái phiếu và các công ty chứng khoán hay ngân hàng yếu kém.

Mới đây, Công ty Quản lý quỹ Asia Frontier Capital Limited thông báo vừa thành lập một quỹ mở đầu tư vào các cổ phiếu Việt Nam với tên gọi "AFC Vietnam Fund" thuộc Quần đảo Cayman và có quy mô dự kiến 50 triệu USD.

Mục tiêu của AFC Vietnam Fund là tăng vốn cho NĐT trong dài hạn thông qua việc tìm cơ hội đầu tư ở những công ty tăng trưởng, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ.

Ông Andreas Karall, Giám đốc Thông tin của Asia Frontier Capital (Vietnam) Limited cho biết: "Sau đà giảm giá đến 70 - 90% trong các năm từ 2007 - 2012, chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng trưởng to lớn trong chu kỳ kinh doanh mới. Chu kỳ này vừa mới bắt đầu và có thể kéo dài trong 5 - 7 năm tới".

Hiện tại, TTCK Việt Nam được xem là khá hấp dẫn, khi 1/3 trong số hơn 700 doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam có hệ số P/E từ 6x - 7x và đang giao dịch dưới giá trị sổ sách. Nhiều cổ phiếu trong số này có tỷ lệ cổ tức trên 9% và thậm chí một số công ty hiện có vị thế tiền mặt thuần gần tương đương vốn hóa thị trường.

Vì vậy, quỹ này đánh giá triển vọng tăng trưởng của Việt Nam rất hấp dẫn, đặc biệt là với việc tái cơ cấu lĩnh vực ngân hàng và các gói kích thích kinh tế của Chính phủ. Hơn nữa, sự ổn định của đồng nội tệ cùng với chi phí lao động còn thấp sẽ gia tăng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Ông Thomas Hugger, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành hoạt động Asia Frontier Capital Limited, kỳ vọng AFC Vietnam Fund sẽ đem lại tỷ suất lợi nhuận cao cho NĐT từ các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Thâu tóm công ty chứng khoán?

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF 2013), các chuyên gia phân tích thị trường vốn của Việt Nam vẫn còn nhỏ với quy mô khoảng 40 tỷ USD, chưa được xem là thị trường mới nổi. Tổng mức tài sản được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ trong nước chỉ trên dưới 1 tỷ USD, là khá nhỏ bé so với Thái Lan là trên 60 tỷ USD.

Chứng khoán Việt Nam đã thu hút được khoảng 300 triệu USD, còn thị trường trái phiếu đã thu hút được khoảng 500 triệu USD. Dòng tiền chưa rót nhiều vào chứng khoán là do nhiều doanh nghiệp lớn, niêm yết trên thị trường đã hết room và không thể huy động vốn từ các NĐT nước ngoài.

Vì vậy, người ta vẫn chờ đợi thông tin nới room chính thức để thu hút nguồn vốn, nhằm tăng cường huy động, mở rộng các quỹ mở đầu tư, quỹ hưu trí, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, công khai và minh bạch trên thị trường.

Hiện khối NĐT nước ngoài đang nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư và mua các công ty chứng khoán Việt Nam. Thị trường khó khăn kéo dài, cạnh tranh ngày càng gay gắt nên các công ty chứng khoán thể hiện rõ nét thứ hạng trên thị trường.

Các chuyên gia tư vấn phân tích, thị trường đang đi vào vùng đáy, nên NĐT nước ngoài nhanh chóng nắm bắt cơ hội để đầu tư. Các công ty chứng khoán đã gây dựng được nhóm khách lớn là NĐT nước ngoài, nên sẽ nhanh chóng triển khai sản phẩm, dịch vụ riêng biệt cho NĐT mới. Đây là cơ hội để NĐT đề ra chiến lược kinh doanh mới phù hợp với khách hàng.

Hơn nữa, việc liên doanh, liên kết giữa các công ty chứng khoán trong nước và những đầu tư nước ngoài cũng gặp nhiều vấn đề mâu thuẫn, các bên không thống nhất được chiến lược kinh doanh, nên phần nào kìm hãm năng lực phát triển của công ty.

Vì vậy, có rất nhiều NĐT nước ngoài đang tìm cách nắm quyền sở hữu công ty chứng khoán Việt Nam để toàn tâm, toàn ý phục vụ các đối tác khách hàng nước ngoài của mình mà không phải phụ thuộc công ty chứng khoán trong nước.

Hiện tại, Việt Nam mới có một công ty chứng khoán 100% vốn ngoại đầu tiên là công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, dự báo trong thời gian tới sẽ có nhiều công ty chứng khoán thuộc sở hữu toàn quyền của NĐT nước ngoài.

Theo thoibaokinhdoanh.vn

Có thể bạn quan tâm