VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

WB: Tài trợ 449 triệu USD hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải gây hiệu ứng nhà kính

WB: Tài trợ 449 triệu USD hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải gây hiệu ứng nhà kính

TCTC Online - Ngày 12/9, Ban Giám đốc Điều hành của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt kinh phí cho Dự án Phân phối điện Hiệu quả cho Việt Nam với số tiền lên tới 449 triệu USD, nhằm cấp điện chất lượng tốt và ổn định hơn cho người sử dụng điện Việt Nam, đồng thời giúp giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính thông qua cải thiện hiệu quả lưới điện.

"Các khoản đầu tư nhằm tăng cường hiệu quả và hiện đại hóa theo Dự án Phân phối điện Hiệu quả sẽ cải thiện sự ổn định của nguồn điện cho các cơ sở công nghiệp, hộ gia đình và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của Việt Nam", ông Văn Tiến Hùng, Chuyên gia cao cấp về năng lượng và Trưởng nhóm dự án tại Việt Nam, chia sẻ.

Bên cạnh đó, dự án sẽ góp phần thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia đến năm 2020 bằng cách giảm nhu cầu đầu tư vào khu vực năng lượng, tăng cường an ninh năng lượng và góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Dự án bao gồm việc xây dựng và củng cố lưới điện phân phối, giới thiệu những công nghệ lưới điện thông minh trong phân phối và hỗ trợ kỹ thuật và phương tiện để xây dựng năng lực cho Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam (ERAV) và 5 công ty điện lực của Việt Nam, bao gồm: Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM và Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, để phát triển các loại mức giá hợp lý cho ngành điện và thiết kế chương trình quản lý tải điện hiệu quả.

Tổng chi phí  của dự án là 800 triệu USD, trong đó WB hỗ trợ 449 triệu USD, Quỹ đầu tư Sạch (CTF) 30 triệu USD, Cơ quan Phát triển Quốc tế Úc (AusAID) cung cấp 8 triệu USD, số tiền còn lại 313 triệu USD là số vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Các khoản tiền tài trợ này sẽ hỗ trợ việc thực hiện các công nghệ lưới điện thông minh. 

WB cấp khoản tín dụng này qua Hiệp Hội Phát triển Quốc tế (IDA) với lãi suất 1,25%, phí dịch vụ là 0,75% và thời hạn trả nợ 25 năm với thời gian ân hạn 5 năm. Khoản vay từ Quỹ Công nghệ sạch (CTF) có phí dịch vụ là 0,75% một năm, thời gian đáo hạn là 20 năm và 10 năm ân hạn.

Được biết, trong thập kỷ vừa qua, WB đã phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để mở rộng mạng lưới điện và cung cấp điện cho tất cả mọi miền của đất nước. Kết quả là, bao phủ điện đã tăng từ 50% vào năm 1996 lên tới khoảng 97% trong năm 2011. Hiện nay, trọng tâm hỗ trợ của WB đã chuyển từ tăng độ bao phủ của điện sang nâng cao chất lượng các dịch vụ cho người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm