VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Nhu cầu vốn cao khiến lãi suất khó giảm trong tháng Ba

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nhu cầu vốn cao khiến lãi suất khó giảm trong tháng Ba

Tháng Ba thường là tháng tăng tốc giải ngân tín dụng để thực hiện mục tiêu quý 1 nên nhu cầu huy động vốn cao, mặt bằng lãi suất khả năng vẫn được duy trì ổn định ở mức hiện tại.

Hạ lãi suất, chủ động cho vay ngoại tệ ngắn hạn với doanh nghiệp lúa gạo

Thanh khoản dồi dào, lãi suất tiết kiệm có thể giảm?

Khoảng cách chênh lệch về lãi suất huy động của các ngân hàng ngày càng giãn rộng

Vay mua nhà ngày càng bị siết, lãi suất lên tới 11,5-13,5%/năm

SSI Retail Research vừa công bố Báo cáo thị trường tiền tệ tháng Hai với một số nội dung đáng chú ý. Báo cáo cho biết sau giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán, NHNN nhanh chóng hút mạnh tiền về thông qua kênh OMO khi chỉ mua kỳ hạn 61.449 tỷ đồng và có tới 195.097 tỷ đồng đáo hạn, lượng hút ròng lên tới 133.648 tỷ đồng, khối lượng OMO lưu hành giảm liên tục từ hơn 150 nghìn tỷ đồng về mức gần 19 nghìn tỷ đồng.  

Lượng tiền lưu thông quay trở về hệ thống và việc bán USD cho dự trữ ngoại hối đã gia tăng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại. Lãi suất liên ngân hàng giảm từ mức 4,9% trước Tết về 4%/năm với kỳ hạn qua đêm và giảm từ 5,05% về 4,3%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Lãi suất USD liên ngân hàng cũng giảm nhẹ (-2 điểm cơ bản) về mức 2,47%/năm, chênh lệch lãi suất VND-USD dao động trong khoảng 1,5%-1,7%/năm, giảm so với mức 1,8%-2,4%/năm của tháng 01/2019.

Giải ngân vốn đầu tư từ nguồn NSNN hai tháng đầu năm 2019 là 16,2 nghìn tỷ đồng, tương đương 3,9% kế hoạch do Quốc hội giao. Sau đợt nghỉ lễ dài và việc phân bổ chi tiết vốn đầu tư cho các dự án đã hoàn tất, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công sẽ tăng lên trong thời gian tới, lượng tiền của KBNN gửi tại các NHNN sẽ có xu hướng giảm bớt nên thanh khoản cũng bớt thuận lợi như tháng vừa qua. Ngoài ra, việc duy trì chênh lệch lãi suất VND-USD ở mức hợp lý sẽ hạn chế nhu cầu nắm giữ USD nên nhiều khả năng lãi suất liên ngân hàng sẽ dao động trong khoảng 4%/năm với kỳ hạn qua đêm.

Với lãi suất huy động thị trường 1, các kỳ hạn ngắn đã được điều chỉnh giảm ở nhiều ngân hàng, hiện duy trì ở mức 4,3-5,5%/năm với kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng. Ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên có sự điều chỉnh trái chiều khi có ngân hàng giảm nhưng cũng có ngân hàng tăng, phụ thuộc vào nhu cầu cân đối vốn để đáp ứng yêu cầu tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của từng ngân hàng. Khoảng chênh lệch lãi suất vì thế cũng dãn rộng hơn, kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng là 5,5-7,5%/năm và 12,13 tháng là 6,4%- 8%/năm.

Theo SSI Retail Research, bên cạnh yêu cầu đáp ứng các chỉ tiêu về vốn của NHNN có hiệu lực từ 1/1/2019 thì tháng Ba thường là tháng tăng tốc giải ngân tín dụng để thực hiện mục tiêu quý 1 nên nhu cầu huy động vốn cao, mặt bằng lãi suất khả năng vẫn được duy trì ổn định ở mức hiện tại.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM