VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Nợ xấu giảm giá vẫn không có người mua

Hoạt động xử lý nợ xấu là vấn đề trọng tâm của các ngân hàng trong năm 2019. Nguồn: Internet

Nợ xấu giảm giá vẫn không có người mua

Nhiều dự án nghìn tỷ được hạ giá nhiều lần nhưng vẫn ế như chợ chiều vắng khách. Lãnh đạo một số ngân hàng cho rằng quá trình bán đấu giá nợ xấu, nhất là với những khoản nợ lớn ngàn tỷ đồng cần thời gian tính bằng quý, 3-6 tháng, thậm chí cả năm để tìm kiếm nhà đầu tư.

Lợi nhuận ngân hàng tăng mạnh khi nợ xấu giảm

Nhiều nhà băng lộ lỗ vì nợ xấu

Xử lý nợ xấu như thế nào để đạt hiệu quả?

Bất ngờ với chuyển biến nợ xấu ở nhiều ngân hàng

Chưa bao giờ công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và các tổ chức tín dụng lại mạnh tay siết nợ, bán nợ như trong năm 2019. Ngay từ đầu năm, hàng loạt dự án đình đám trị giá hàng nghìn tỷ đồng được rao bán rầm rộ.

Hiếm có thương vụ giao dịch thành công

Điển hình, BIDV vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP Xuất Nhập Khẩu Tổng hợp I Việt Nam để thu hồi nợ vay có giá trị cả gốc và lãi hơn 121 tỷ đồng. Trong 4 lần rao bán trước đó, khoản nợ này không tìm được người mua. Hiện, giá khởi điểm bán khoản nợ đã được BIDV giảm xuống còn hơn 65 tỷ đồng.

Hay như khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn thuộc sở hữu của VAMC và BIDV có tổng dư nợ gốc và lãi tính đến cuối tháng 6/2018 là gần 2.400 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 1.208 tỷ đồng, còn lại là dư nợ lãi.

Trong lần rao bán hồi tháng 5/2018, giá khởi điểm bằng với dư nợ gốc là 1.208 tỷ đồng, sau 5 lần rao bán không thành công, đến nay giá khởi điểm chỉ còn 843 tỷ đồng.

Gần đây, Sacombank tiến hành thanh lý hàng loạt bất động sản để xử lý nợ xấu. Trong đó, 3 lô đất "khủng" được Sacombank rao bán đại hạ giá gần 3.000 tỷ đồng do nhiều lần rao bán nhưng không có người mua.

Cụ thể, toàn bộ Dự án Khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 – khu dân cư Bình Trị Đông và một phần thửa đất số 122 tại phường Bình Trị Đông B được Sacombank rao bán với giá khởi điểm 6.029 tỷ đồng, giảm hơn 600 tỷ đồng so với cách đây nửa năm.

Dự án khu dân cư phường Bình Thủy (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) được rao bán với giá khởi điểm 3.424 tỷ đồng, giảm hơn 1.100 tỷ đồng so với nửa năm trước. Tháng 10/2018, Sacombank đã rao bán dự án khu công nghiệp Phong Phú ở quận Bình Chánh với giá 6.650 tỷ đồng, giảm 1.000 tỷ đồng so với mức giá chào bán ban đầu.

Hay như dự án cao ốc Sài Gòn One Tower tại TP. Hồ Chí Minh được rao bán với giá khoảng 7.000 tỷ đồng, nhưng gần hai năm nay chưa bán được.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM