VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Quy định mới về tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Quy định mới về tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 48/2018/TT-NHNN ngày 31/12/2018, quy định về tiền gửi tiết kiệm.

Rủi ro hệ thống trong hoạt động kinh doanh ngân hàng ở các giai đoạn khủng hoảng

Giải pháp nâng cao hiệu quả huy động vốn của các ngân hàng thương mại

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo “quẹt thẻ khống” rút tiền mặt

Sau động tác thật, Ngân hàng Nhà nước dồn dập mua ròng ngoại tệ

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu không để ATM hết tiền

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về việc khởi tố nguyên lãnh đạo BIDV

Theo đó, Thông tư quy định công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật có thể thực hiện gửi tiền tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn tại các tổ chức tín dụng.

Trong trường hợp công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật hoặc chưa đủ 15 tuổi thực hiện giao dịch tiền gửi tiết kiệm thông qua người đại diện theo pháp luật; Có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật thực hiện giao dịch tiền gửi tiết kiệm thông qua người giám hộ.

Đồng tiền nhận tiền gửi tiết kiệm là đồng Việt Nam, ngoại tệ; Đồng tiền chi trả tiền gửi tiết kiệm là loại đồng tiền mà người gửi tiền đã gửi.

Đồng thời, Thông tư cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng phải thực hiện niêm yết công khai thông tin tại địa điểm giao dịch của tổ chức tín dụng và đăng tải trên trang thông tin điện tử của tổ chức tín dụng tối thiểu các nội dung về lãi suất tiền gửi tiết kiệm; mức phí (nếu có); Loại ngoại tệ nhận tiền gửi tiết kiệm; Thủ tục giao dịch tiền gửi tiết kiệm giữa tổ chức tín dụng và người gửi tiền...

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/7/2019 và thay thế Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN ngày 13/9/2004 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM