VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tiền Việt Nam giữa bối cảnh tiền Trung Quốc

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tiền Việt Nam giữa bối cảnh tiền Trung Quốc "vượt lằn ranh đỏ"

Đồng Việt Nam lại có xu hướng mạnh lên trong hai tháng qua, bất chấp Trung Quốc phá giá NDT.

Hạ lãi suất không nên hiểu là Việt Nam nới lỏng tiền tệ

Việt Nam ứng phó ra sao trước nguy cơ của chiến tranh tiền tệ?

Ứng xử ra sao khi nhân dân tệ giảm giá?

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, tiền Việt ảnh hưởng gì?

Rủi ro 2019 đến từ biến động của đồng Nhân dân tệ

Các công ty chứng khoán vừa có báo cáo đồng tiền Việt Nam (VND) tăng giá liên tiếp hai tháng đã giúp hỗ trợ mạnh tiền đồng trong bối cảnh đồng NDT vượt qua lằn ranh đỏ khi hơn 7 NDT đổi 1 USD.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, trong tháng 7, dòng vốn FDI giải ngân đạt 1,45 tỷ USD, cán cân thương mại thặng dư khoảng 200 triệu USD.

Mặc dù không tích cực bằng tháng 6 nhưng lũy kế bảy tháng đầu năm 2019, tổng vốn FDI giải ngân là 10,55 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước và cán cân thương mại thặng dư 2,06 tỷ USD.

Thêm vào đó là các giao dịch bán vốn, phát hành quốc tế thành công giúp gia tăng nguồn cung ngoại tệ trong tháng.

Nhờ vậy, dù USD tăng giá khá mạnh trên thị trường quốc tế nhưng VND là một trong số ít các đồng tiền tăng giá trong tháng qua. Ngay từ đầu tháng, tỷ giá USD/VND đã giảm xuống dưới tỉ giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước là 23.200 đồng/USD và tiếp tục giảm xa mốc này.

Ttỷ giá giảm sâu khiến một phần nguồn ngoại tệ tích lũy từ tháng 6 đã được bán về Ngân hàng Nhà nước, giúp gia tăng dự trữ ngoại hối. Như vậy, riêng trong tháng 7, VND đã tăng giá 0,52% so với USD và tính chung cả tháng 6 và 7 đã tăng giá 0,94%, bù lại toàn bộ mức mất giá 0,89% của đợt sóng tháng 5 khi ông Trump tuyên bố áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Công ty Chứng khoán Bản Việt cho biết sau khi đã tăng 0,5% trong tháng 6, VND đã kéo dài đà tăng thêm 0,4% so với đồng USD trong tháng 7, giao dịch xung quanh mốc 23.205 đồng tính đến ngày 31/7.

Tính từ đầu năm, VND trượt giá 0,13%. Vào đầu tháng 8, đồng nhân dân tệ đã vượt ngưỡng tâm lý 7 NDTđổi 1 USD, có thể sẽ tạo ra áp lực cho đồng VND.

Tuy nhiên, Bản Việt kỳ vọng đồng VND sẽ được hỗ trợ bởi dòng vốn FDI, FII và xuất khẩu ổn định. Và duy trì dự báo đồng VND sẽ mất giá trong khoảng 2% trong năm 2019.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM