TPP - Cơ hội lớn trong hội nhập thương mại quốc tế

TPP - Cơ hội lớn trong hội nhập thương mại quốc tế
(Tài chính) Hiệp định Kinh tế Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được trông chờ sẽ là “cú hích” lớn thúc đẩy hội nhập kinh tế liên khu vực, tạo ra những cơ hội mới trong tăng trưởng kinh tế cho các quốc gia tham gia. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành lợi ích thiết thực, đòi hỏi mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam phải vượt qua những thách thức không nhỏ.

Lạc quan tăng trưởng tín dụng

Lạc quan tăng trưởng tín dụng
(Tài chính) Sau những giải pháp điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được triển khai quyết liệt nhằm khơi thông nguồn vốn tín dụng, thị trường tiền tệ bắt đầu xuất hiện nhiều tín hiệu lạc quan.

“Cái khó” bó... kỳ vọng!

“Cái khó” bó... kỳ vọng!
(Tài chính) Việc ra đời Công ty Quản lý tài sản (VAMC) của các tổ chức tín dụng Việt Nam đang mở ra nhiều kỳ vọng giải quyết được “cục máu đông” nợ xấu tại hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, không ít chuyên gia vẫn còn băn khoăn cho rằng, giữa bối cảnh khó khăn hiện nay “cái khó” sẽ bó... kỳ vọng.

Thận trọng trước áp lực

Thận trọng trước áp lực
(Tài chính) Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2013 đã được Ngân hành Nhà nước (NHNN) ấn định xuống từng ngân hàng, phần lớn xoay quanh mức từ 10% đến 12%, cá biệt có Vietinbank ở mức 13% và một vài ngân hàng thấp hơn mức 10%/năm. Dù vậy, đây vẫn là một áp lực lớn đối với toàn hệ thống trước bối cảnh kinh tế khó khăn…

Quy định mới về trích khấu hao tài sản cố định

Quy định mới về trích khấu hao tài sản cố định
(Tài chính) Ngày 25/4/2013, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ), thay thế Thông tư số 203/2009/TT-BTC ngày 20/10/2009. Điểm nhấn căn bản của Thông tư này thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp là tất cả TSCĐ của doanh nghiệp đều phải trích khấu hao. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/6/2013 và áp dụng từ năm tài chính 2013.

TPP - Hiệp định thương mại tự do của thế kỷ XXI

TPP - Hiệp định thương mại tự do của thế kỷ XXI
(Tài chính) Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể mang lại những cơ hội rất lớn cho Việt Nam kết nối với các nước thành viên khác trong việc phát triển kinh tế và đẩy mạnh xuất khẩu, tạo thuận lợi cho thương mại và hiệu quả trong chuỗi cung ứng, hiện đại hóa các lĩnh vực dịch vụ, được giảm thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, cải thiện các biện pháp hạn chế nhập khẩu…

Phát triển kinh tế tư nhân: Những vấn đề đặt ra

Phát triển kinh tế tư nhân: Những vấn đề đặt ra
(Tài chính) Khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) có vai trò ngày càng quan trọng, trở thành động lực lớn đẩy nhanh sự phát triển của nền kinh tế. Bài viết đề xuất một số việc cần làm ngay nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho kinh tế đất nước.

Khoan sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu

Khoan sức dân,  nuôi dưỡng nguồn thu
(Tài chính) Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa XIII. Các nội dung sửa đổi được dư luận đánh giá là “đột phá trong cải cách”, hỗ trợ nguồn lực tài chính cho DN, đẩy mạnh nuôi dưỡng nguồn thu…

Lợi ích từ TPP cho một số nước trên thế giới

Lợi ích từ TPP cho một số nước trên thế giới
(Tài chính) Dự kiến Hiệp định Kinh tế Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ kết thúc các vòng đàm phán vào cuối năm 2013 với các cam kết sâu và toàn diện về thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, chính sách cạnh tranh và các vấn đề phi thương mại như lao động, môi trường, đầu tư, doanh nghiệp nhà nước... Nhằm giúp Việt Nam tiến tới đàm phán thành công trong thời gian tới, dưới đây là kinh nghiệm đàm phán của một số nước.

Cần tránh vòng luẩn quẩn tăng trưởng - nợ xấu

Cần tránh vòng luẩn quẩn tăng trưởng - nợ xấu

Theo PGS., TS. Nguyễn Thị Mùi - Giám đốc Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực, VietinBank, muốn đạt được tăng trưởng tín dụng (TTTD) từ nay đến cuối năm thì các cơ quan quản lý Nhà nước, các bộ, ban, ngành liên quan phải vào cuộc một cách tích cực, rốt ráo hơn. Làm sao nhanh chóng đưa chính sách vào cuộc sống, gỡ cho doanh nghiệp từng khâu một.