Thanh toán bằng tiền mặt: Ẩn chứa nhiều rủi ro

 Thanh toán bằng tiền mặt: Ẩn chứa nhiều rủi ro
Dù dự thảo Nghị định về thanh toán bằng tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được đánh giá là có tác dụng ngăn ngừa tham nhũng, trốn thuế, rửa tiền, tiền giả… nhưng cũng đã bộc lộ nhiều bất cập, đặc biệt rất khó cho phần lớn người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Nhiều ý kiến cho rằng, Dự thảo đang "đánh đố” người dân. Trao đổi về vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, Nghị định cần phải tính toán đến các đối tượng, các khu vực cụ thể.

Bảo đảm an sinh - Nền tảng vượt khó khăn

Bảo đảm an sinh - Nền tảng vượt khó khăn
Mặc dù tình hình kinh tế - xã hội năm 2012 còn gặp không ít khó khăn, nhưng công tác xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội được Đảng, Chính phủ đặc biệt quan tâm và dành 8.800 tỷ đồng cùng nhiều giải pháp, chính sách thiết thực hỗ trợ người nghèo. Điều không phủ nhận, các chính sách an sinh xã hội đã tập trung đầu tư vào tận vùng có thể gọi là “lõi nghèo” của cả nước và bước đầu đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống của người dân nghèo tại 62 huyện nghèo trên cả nước đã từng bước khởi sắc.

Chính sách tài khóa: Nhìn lại năm 2012 và định hướng 2013

Chính sách tài khóa: Nhìn lại năm 2012 và định hướng 2013
(Tài chính) Kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2012 tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn của kinh tế thế giới do khủng hoảng tài chính và khủng hoảng nợ công ở châu Âu chưa được giải quyết. Trong bối cảnh đó, chính sách thu và chi ngân sách nhà nước đã được điều chỉnh linh hoạt nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu, kích cầu đầu tư để kích thích tăng trưởng.

Tạo nền tảng cơ bản cho việc xếp hạng tín dụng

Tạo nền tảng cơ bản cho việc xếp hạng tín dụng
Kết quả phân loại nợ có sự điều tiết của bên độc lập thứ ba là Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) sẽ đảm bảo nguyên tắc cơ bản là một khách hàng trong nền kinh tế chỉ thuộc một nhóm nợ hay rộng ra là thuộc một nhóm xếp hạng tín dụng.

Cần những giải pháp đột phá cho kinh tế Việt Nam năm 2013

Cần những giải pháp đột phá cho kinh tế Việt Nam năm 2013
Trong điều kiện kinh tế thế giới, với những biến động mạnh mẽ, cùng xu thế tái cấu trúc kinh tế, bảo hộ hàng hóa nội địa của thế giới và kinh tế vĩ mô của Việt Nam còn nhiều khó khăn trong năm 2013, thì để đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế năm 2013, đòi hỏi sự quyết tâm thực hiện những giải pháp mang tính đột phá cao và kiên trì thực hiện trong một vài năm tới.

Mầm mống lạm phát phi tiền tệ còn rất lớn

Mầm mống lạm phát phi tiền tệ còn rất lớn
Theo PGS., TS. Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, mục tiêu giảm lãi suất của Chính phủ đang bị đe dọa bởi các yếu tố lạm phát phi tiền tệ.

Lo lạm phát hay lo giảm phát?

Lo lạm phát hay lo giảm phát?
“Chúng ta mừng vì thành công trong chống lạm phát, nhưng giảm phát nguy hiểm hơn rất nhiều”- Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nói. Nhiều chuyên gia kinh tế cũng có chung quan điểm như vậy và theo họ, kiềm chế lạm phát không phải là bài toán khó nhất hiện nay.

Làm giàu và phát triển

 Làm giàu và phát triển
(Tài chính) Kết quả tăng trưởng kinh tế thường được đo lường bằng sự gia tăng khối lượng sản phẩm và dịch vụ được tạo ra bởi người dân của một vùng lãnh thổ (GNP – Tổng sản lượng quốc dân) hay bởi tất cả cư dân bao gồm cả người nước ngoài cư trú tại vùng lãnh thổ đó (GDP – ) trong một thời điểm nhất định, thường là một năm.