Cải cách thủ tục bảo hiểm: Đã tinh giản tối đa

(Taichinh) - Theo Phó Trưởng ban Thu, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Mai Đức Thắng, những thông tin cho rằng thủ tục để người dân có thể mua bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH vẫn còn rất rườm rà là không chính xác. Theo ông Thắng, việc cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH đã và đang được thực hiện triệt để và đã tinh giản tối đa.
Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo ông Mai Đức Thắng, BHXH Việt Nam đã cắt giảm 4 thủ tục, đưa số thủ tục hành chính của ngành từ 32 xuống còn 28. Trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN đã thực hiện quy trình giao dịch điện tử, tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí, thời gian cho tổ chức, cá nhân khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Đặc biệt, quy trình, thủ tục cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT tiếp tục được nghiên cứu, điều chỉnh theo hướng cải cách. Tính đến 30/6/2017, cả nước đã bàn giao được 2,38 triệu/12 triệu sổ BHXH, đạt 19% số sổ cần bàn giao. Một số BHXH tỉnh, thành phố có số lượng sổ BHXH đã bàn giao lớn như Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Quảng Bình, Đồng Nai, Thái Bình.

Hiện nay để mua BHYT hộ gia đình chỉ cần thực hiện duy nhất một tờ khai, không cần phải xuất trình các giấy tờ như hộ khẩu, chứng minh thư... Người dân chỉ cần tự khai, đăng ký mua sau đó đóng tiền cho đại lý và BHXH cấp thẻ.

Cơ quan BHXH đã có 28.000 điểm thu BHXH, BHYT trải khắp cả nước, tuy nhiên nhiều người không biết mua BHXH, BHYT hộ gia đình ở đâu. Nguyên nhân một phần do công tác truyền thông - ông Thắng nói.

Theo Phó tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, thủ tục đã tinh giản tối đa, có chăng sự rườm rà, khó khăn là ở khâu tổ chức thực hiện. Như tại Hà Nội, vẫn có đại lý nói rằng, 100% thành viên hộ gia đình tham gia mới bán thẻ BHYT hộ gia đình. Bên cạnh đó, vẫn có đại lý thu yêu cầu xuất trình hộ khẩu - ông Sơn cho biết.

Hiện BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố không yêu cầu người tham gia BHYT theo hộ gia đình phải trình cơ quan quản lý các loại giấy tờ để chứng minh về đặc điểm nhân thân đối tượng, về sự tham gia BHYT của thành viên trong hộ gia đình.

Người dân không phải photocopy thẻ của thành viên gia đình đã tham gia BHYT; không phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn hoặc các giấy tờ khác thuộc trách nhiệm quản lý của UBND cấp xã.

Theo Quốc Túy/daibieunhandan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục