VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Cập nhật các xu hướng phát triển kiểm toán nội bộ tại Việt nam

Các diễn giả tham gia phần tọa đàm và giải đáp thắc mắc từ khách tham dự. Nguồn Smart Train

Cập nhật các xu hướng phát triển kiểm toán nội bộ tại Việt nam

Ngày 12/12/2016, Smart Train phối hợp cùng Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX) và Công ty kiểm toán KPMG Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo “Cập nhật các quy định mới và xu hướng phát triển kiểm toán nội bộ tại Việt nam".

Chỉ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp mỗi năm một lần

Chủ động phối hợp thanh kiểm tra về tài chính, thuế đối với doanh nghiệp

Áp dụng nguyên tắc “coi trọng nội dung bản chất hơn hình thức” trong kế toán

Tham dự chương trình có bà Lê Thị Tuyết Nhung - Phó Vụ trưởng Vụ chế độ kế toán và kiểm toán (Bộ Tài chính), ông Đặng Văn Thanh - Chủ tịch Hội Kế toán – Kiểm toán Việt Nam (VAA), ông Trầm Tuấn Vũ – Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Anh Xuân Trang - Giám đốc bộ phận dịch vụ tư vấn, KPMG Việt Nam, ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh - Giám Đốc Smart Train, Đại diện ủy quyền đào tạo của Hiệp hội IIA tại Việt Nam cùng với các nhân sự trong Ban lãnh đạo, Ban kiểm soát, các cấp quản lý thuộc bộ phận kiểm toán nội bộ (KTNB) và quản trị rủi ro của các công ty niêm yết, công ty chứng khoán thành viên, ngân hàng, tập đoàn đa quốc gia…

Mở đầu hội thảo, PGS.;TS. Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán – Kiểm toán Việt Nam (VAA) đã trình bày khái quát về thực trạng và xu hướng phát triển của KTNB tại Việt Nam. Ông Thanh chia sẻ “Sự ra đời của Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA vào năm 1941 đã chính thức đánh dấu sự hiện hữu của hoạt động KTNB trên thế giới, trong khi tại Việt Nam KTNB mới chỉ được các doanh nghiệp quan tâm trong những năm gần đây”.

Theo bà Lê Thị Tuyết Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ chế độ Kế toán và Kiểm toán Bộ Tài chính, hiện nay Bộ Tài chính đang trình Chính phủ Nghị định về KTNB dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2017, tạo tiền đề cho việc hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến Kiểm toán nội bộ tại doanh nghiệp. bà Nhung nhấn mạnh theo Nghị định mới này, KTNB là một bộ phận bắt buộc đối với các công ty niêm yết và một số loại hình doanh nghiệp theo quy định của Nghị định.

Bà Nguyễn Anh Xuân Trang , Giám đốc bộ phận dịch vụ tư vấn, KPMG Việt Nam cũng đã có những lưu ý rất thiết thực trong việc xây dựng bộ phận KTNB đối với các doanh nghiệp từ kinh nghiệm trước đó của các nước trên thế giới. Việc nghiên cứu kinh nghiệm tổ chức KTNB của các nước trên thế giới sẽ là tiền đề để hoàn thiện cách thức tổ chức KTNB tại các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Để đáp ứng yêu cầu hiệu quả hoạt động của bộ phận KTNB, vấn đề nâng cao chất lượng nhân sự KTNB đang là thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp khi nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về KTNB theo các tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam hiện nay đang thiếu hụt lớn.

Đại diện ủy quyền đào tạo của Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ (IIA) tại Việt Nam, ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh, Giám đốc Điều hành Smart Train cho biết “Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết về việc nâng cao năng lực chuyên môn cho giới hành nghề KTNB, trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2020, Smart Train sẽ phối hợp với Hiệp hội IIA triển khai chương trình đào tạo 500 nhân sự KTNB theo tiêu chuẩn quốc tế thông qua chương trình học và thi lấy chứng chỉ Kiểm toán Nội bộ Công Chứng CIA (Certified Internal Auditor).

Hiện nay, Việt Nam mới chỉ có 44 người sở hữu chứng chỉ CIA trên tổng số 30.000 người có CIA ở Châu Á và 115.000 người trên toàn thế giới. Đây là chứng chỉ được cấp Hiệp hội IIA và là chứng chỉ nghề nghiệp duy nhất về KTNB được công nhận trên toàn cầu. Từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới cho thấy, việc sở hữu chứng chỉ CIA sẽ giúp đội ngũ nhân sự KTNB khẳng định lợi thế cạnh tranh đồng thời giúp doanh nghiệp gia tăng sự tín nhiệm cũng như hội nhập tốt hơn vào nền kinh tế toàn cầu”.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM