VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mã số

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mã số

Từ tháng 4, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Hà Nội cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới (theo mã số BHXH) cho một số nhóm đối tượng.

Hà Nội: 32 doanh nghiệp tự giác trả nợ BHXH hơn 11 tỷ đồng

Thí điểm đổi mới mô hình tổ chức, phương pháp và quy trình giám định BHYT từ tháng 05/2018

Tăng cường tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế

Triển khai đồng bộ các giải pháp hạn chế nợ đọng bảo hiểm

Theo Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Đàm Thị Hòa, thời gian qua, BHXH thành phố tập trung ưu tiên việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho các nhóm đối tượng hết giá trị thẻ, tính đến nay số thẻ BHYT đã cấp theo mã số là 5.147.367 thẻ. Cụ thể, nhóm đối tượng sẽ được phát thẻ BHYT theo mẫu mới từ tháng 4/2018 gồm trẻ em dưới 6 tuổi, người tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng.

Riêng 3 nhóm đối tượng là người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, trẻ em dưới 6 tuổi và nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình có số thẻ BHYT chưa cấp theo mã số là 1.155.517 thẻ.

Hiện tại, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH đã được in thẻ BHYT xong trước 31/3, cơ quan BHXH sẽ bàn giao thẻ BHYT đến các đại lý chi của bưu điện để trả thẻ đến tận tay người hưởng, bao gồm cả người lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH trực tiếp tại các đại lý chi trả và người lĩnh qua ATM, trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4/2018. Chậm nhất đến 31/5, toàn bộ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn TP Hà Nội được nhận thẻ BHYT mới để sử dụng khi đi khám chữa bệnh.

Với thẻ trẻ em dưới 6 tuổi và người tham gia BHYT theo hộ gia đình, chậm nhất đến ngày 30/4, cơ quan quản lý (Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận huyện; UBND xã, phường, thị trấn; đại lý thu BHYT) sẽ phát thẻ BHYT mới đến tận tay người sử dụng.

Được biết, thẻ BHYT theo mẫu mới này không ghi “giá trị sử dụng đến” trên mặt thẻ như trước đây. Để biết giá trị sử dụng của thẻ, người tham gia có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu) theo mã số BHYT ghi trên thẻ hoặc thông qua đại lý thu BHYT.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 28/3, sau khi thống nhất với BHXH Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã ký ban hành Công văn 1677/BYT-BH về việc hướng dẫn giải quyết một số vấn đề về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Theo văn bản này, ngoài việc hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT trên Cổng tiếp nhận hoặc Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam, cũng như với các đối tượng quân nhân, công an nhân dân, Cơ yếu, tương ứng với thẻ BHYT có mã đối tượng QN, CA, CY mà không có thẻ BHYT trong trường hợp tra cứu bằng công cụ nêu trên thì các cơ sở khám chữa bệnh chỉ kiểm tra thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh để thực hiện khám chữa bệnh theo quy định.

Qua Công văn 1677/BYT-BH, ngành y tế và BHXH đã khẳng định tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh, giám định và thanh toán BHYT là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế và BHXH, góp phần minh bạch thông tin, bảo đảm quyền lợi các bên, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM