VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Đề nghị xem xét lại kết quả tính thuế chống bán phá giá cho tôm Việt

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đề nghị xem xét lại kết quả tính thuế chống bán phá giá cho tôm Việt

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ngày 8/3, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo kết quả sơ bộ vụ kiện chống bán phá giá với tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12) từ ngày 1/2/2016 đến ngày 31/1/2017. Tuy nhiên, kết quả sơ bộ POR12 có sai sót trong cách tính thuế cho tôm Việt Nam.

Giải pháp phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Những điểm đến mới nổi khiến du khách “quên đường về”

Làm cách nào để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản Việt Nam?

Đưa hàng Việt vươn tầm thế giới

Cụ thể, theo kết quả sơ bộ POR12, mức thuế cho Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Fimex) là 25,39% và các công ty khác cũng là 25,39%. Trong POR12 này, Fimex được chọn là bị đơn bắt buộc duy nhất trong đợt xem xét hành chính lần này. Do đó, biên độ phá giá tính cho Fimex cũng được áp dụng cho các công ty còn lại.

VASEP và cộng đồng doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm Việt Nam cho rằng, đã có sự nhầm lẫn đáng kể trong cách tính toán biên độ lần này. Trong các kỳ xem xét hành chính của vụ kiện chống bán phá giá tôm tại Hoa Kỳ trước đây, chưa có doanh nghiệp nào nhận được biên độ bán phá giá theo tỷ lệ % cao hơn một chữ số. Đơn cử như Fimex đã được xem xét và thẩm tra trong giai đoạn POR9 và đã có mức thuế 0%.

Mặt khác, phía Công ty Fimex sau khi xem xét lại các chi tiết cũng phát hiện có sự nhầm lẫn khi phía Hoa Kỳ áp các hệ số chuyển đổi từ tôm nguyên con sang tôm bóc vỏ bỏ đầu trong chương trình tính toán biên độ khiến cho kết quả sơ bộ bị sai lệch đáng kể. Nếu hệ số chuyển đổi được áp dụng chính xác, biên độ phá giá của Fimex sẽ chỉ là 1,19% thay vì mức 25,39% như đã công bố.

Trước những căn cứ trên, VASEP đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ nhanh chóng xem xét lại kết quả sơ bộ này và có sự điều chỉnh hợp lý, kịp thời và công bằng cho Công ty Fimex cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM