VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Đổi mới đào tạo kế toán, kiểm toán trong kỷ nguyên số

Toàn cảnh Hội thảo quốc tế với Chủ đề "Kế toán, kiểm toán và tài chính trong kỷ nguyên số".

Đổi mới đào tạo kế toán, kiểm toán trong kỷ nguyên số

Mới đây, Trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp với Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Đại học Cardiff Metropolitan (Vương quốc Anh) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Kế toán, kiểm toán và tài chính trong kỷ nguyên số”.

Đại hội Kế toán Thế giới và hoạt động của Đoàn đại biểu Việt Nam

Doanh nghiệp kiểm toán có dịch vụ kế toán có được thành lập doanh nghiệp kế toán?

CPA Australia phối hợp tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu về chuẩn mực kế toán quốc tế

Thực hiện hóa đơn điện tử nâng cao hiệu quả công tác kế toán doanh nghiệp

Lĩnh vực kế toán chịu nhiều tác động từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Mục đích của Hội thảo là nhằm nhận diện những yêu cầu đặt ra đối với việc nghiên cứu và đào tạo kế toán, kiểm toán trong kỷ nguyên số.

Tại Hội thảo, đánh giá tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đến lĩnh vực kế toán, kiểm toán tại Việt Nam, ông Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, kế toán, kiểm toán và tài chính là một trong những lĩnh vực bị tác động nhiều nhất bởi cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Những kiến thức như blockchain, tính quy trình trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 khi có dữ liệu lớn sẽ khiến quy trình tổ chức, thu thập thông tin của ngành Kế toán, kiểm toán thay đổi. Thực tế này đặt ra nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực theo phương pháp mới đáp ứng xu thế cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 khiến cho vai trò của các trường đại học trong việc cung cấp nguồn lực cũng thay đổi.

Trong bối cảnh kỷ nguyên công nghệ số và kỹ thuật số ngày càng phát triển, yêu cầu đặt ra đối với việc nghiên cứu và đào tạo kế toán, kiểm toán tại Việt Nam là cần phải có sự đổi mới trong chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo cũng như cần phải nghiên cứu các vấn đề mới trong kế toán, kiểm toán để bắt kịp với xu thế toàn cầu.

Chia sẻ kinh nghiệm trong đổi mới giáo dục ngành Tài chính - kế toán, ông Wang Jiwei - Đại học quản trị Singapore cho biết, tương lai ngành Tài chính - kế toán sẽ có nhiều thay đổi. Những công việc lặp lại như thu thập dữ liệu, thống kê sẽ được thay thế bằng trí tuệ nhân tạo. Điều này sẽ tạo ra những cơ hội mới về các công việc kế toán - kiểm toán gắn với kiến thức công nghệ.

Do vậy, những kỹ năng cần được đào tạo cho nhân lực kế toán trong thời đại phát triển của trí tuệ nhân tạo, blockchain và điện toán đám mây là phát triển chuyên môn trong việc áp dụng công nghệ dữ liệu để giải quyết những vấn đề về tài chính- kế toán của doanh nghiệp...

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, các diễn giả cũng thảo luận, đóng góp ý kiến vào các nội dung như: Kế toán tài chính, kế toán quản trị, kiểm toán và tài chính.

Với vai trò là một tổ chức nghề nghiệp hàng đầu thế giới về kế toán, tài chính và kinh doanh, bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng Đại diện ICAEW tại Việt Nam cho biết: ICAEW đã và đang hợp tác với Trường Đại học Kinh tế quốc dân triển khai chương trình đào tạo tích hợp các môn học theo chuẩn mực quốc tế, nhằm nâng cao năng lực giảng viên cũng như chất lượng sinh viên. Chương trình đào tạo của ICAEW đã được bổ sung những nội dung về công nghệ thông tin, phân tích dữ liệu, điện toán đám mây cũng như blockchain từ vài năm trước và vẫn đang tiếp tục được cập nhật hàng năm.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM