VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Giải pháp khuyến khích người lao động tham gia bảo hiểm

Nguyên tắc định phí BHXH là để hưởng 20 năm phải đóng 40 năm. Nguồn: Báo Đắk Nông

Giải pháp khuyến khích người lao động tham gia bảo hiểm

Trao đổi với báo chí, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểu xã hội (BHXH), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Điều Bá Được cho rằng, Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐ, TB - XH) đề xuất điều chỉnh thời gian tối thiểu để được hưởng lương hưu xuống 15 năm, 10 năm là hướng đến lợi ích của người lao động. Quy định hiện nay thời gian đóng quá dài, quá xa khiến người lao động không tiếp cận được, không đủ kiên nhẫn để chờ đợi.

Thanh khoản bất ngờ dồi dào, NHNN quyết định hút ròng 18.500 tỷ

Thu phí BHYT linh hoạt để giảm nhẹ đóng góp của phụ huynh học sinh, sinh viên

Phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH và tài chính trong đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN

BHXH TP. Hà Nội: Mạnh tay xử lý nợ đọng bảo hiểm xã hội

Theo ông Điều Bá Được, cần giảm thời gian hưởng tối đa xuống để người lao động tiếp cận với chính sách. Đề xuất của Bộ LĐ, TB - XH là để người lao động có cơ hội và không nản lòng trước việc đóng BHXH.
Hiện nay, tính trung bình, thời gian hưởng lương hưu là 24,7 năm; trong đó, nam là 22,5 năm, nữ là 26,9 năm. Thời gian đóng bình quân là 28 năm với tỉ lệ 21%, trong khi thời gian hưởng là 24,7 năm với tỉ lệ hưởng là 70,2%. Nguyên tắc định phí BHXH là để hưởng 20 năm phải đóng 40 năm.

Tuy nhiên, ông Điều Bá Được cũng cho rằng, cũng phải nhìn nhận thực tế, nguyên tắc đóng BHXH là đóng - hưởng, chia sẻ, mình đóng cho mình hưởng trước sau đó chia sẻ cùng cộng đồng tham gia bảo hiểm.

Với những người đóng bảo hiểm 23 năm, thậm chí 28, 30 năm nhưng chỉ nhận đồng lương hưu ba cọc, ba đồng, chúng ta phải xem mức đóng của họ thế nào. Nếu đóng bảo hiểm thấp thì lương hưu nhận được sau này cũng thấp. Đó là bài toán kinh tế rất rõ và nguyên tắc đóng bảo hiểm phải được đưa vào chứ không chỉ là câu chuyện lợi hay thiệt.

Ông Được cũng cho rằng, đề xuất đó mới chỉ là trao đổi khoa học ban đầu, những gợi mở để nghiên cứu, đi tìm giải pháp để khắc phục hạn chế. Muốn thực hiện được phải có quá trình điều tra xã hội học, có sự vào cuộc của rất nhiều bên liên quan và dựa trên những căn cứ thực tiễn.

Trước đó, tại Hội thảo về cải cách chính sách BHXH, ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐ, TB - XH đánh giá, việc quy định thời gian tham gia BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu 20 năm như hiện nay là quá dài, chưa hấp dẫn người lao động. Do đó, Bộ LĐ, TB - XH sẽ đề xuất điều chỉnh thời gian tối thiểu để được hưởng lương hưu xuống 15 năm hoặc 10 năm.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM