VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Cần Thơ

Trưởng Đoàn Giám sát của Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam Nguyễn Hồng Lý phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP Cần Thơ.

Đoàn Giám sát Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam:

Kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Cần Thơ

Ngày 7/11/2018, Đoàn Giám sát của Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam do bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, giám sát về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Từ năm 2022, lao động nước ngoài tại Việt Nam phải đóng 8% BHXH bắt buộc

99,58% tổng số sổ của người đang tham gia BHXH đã được bàn giao

BHXH Việt Nam nhận Giải thưởng An sinh xã hội khu vực và được vinh danh có thành tựu nổi bật

Công chức được cử đi học ở nước ngoài có phải đóng BHXH?

Báo cáo về tình hình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT của BHXH TP. Cần Thơ cho thấy, tính đến tháng 9/2018, Thành phố có 120.263 người tham gia BHXH bắt buộc (chiếm 16,03% lực lượng lao động); 1.118 người tham gia BHXH tự nguyện; 1,024 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 82,41% dân số) và BHXH Thành phố quyết tâm phấn đấu trong tháng 11/2018 sẽ hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch Chính phủ giao là 82,5% dân số có BHYT.

Tại BHXH TP. Cần Thơ, việc giao dịch điện tử, giao dịch qua dịch vụ bưu chính đã đi vào ổn định và đạt được những kết quả khả quan. Hiện nay, TP. Cần Thơ có 3.618/3.720 đơn vị thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử. Cùng với đó, công tác cải cách hành chính cũng gặt hái nhiều kết quả nổi bật, góp phần hiện đại hóa tổ chức bộ máy…

Tuy nhiên, theo báo cáo của BHXH TP. Cần Thơ, tình hình vượt Quỹ Khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn vẫn lớn. Những bất cập trong quản lý sử dụng Quỹ BHYT, là do tác động của việc thông tuyến KCB; một số cơ sở KCB vẫn lạm dụng việc chỉ định dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế không cần thiết cho người bệnh…

Báo cáo với Đoàn công tác về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn TP. Cần Thơ, Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lệ Phi cho biết, việc chăm sóc sức khỏe của người dân được TP thực hiện khá tốt. Mỗi năm, ngành Y tế tỉnh tổ chức KCB cho khoảng 3 – 3,5 triệu lượt người. Đặc biệt, Sở Y tế và BHXH Thành phố phối hợp chặt chẽ trong công tác giám sát tình hình KCB BHYT qua Hệ thống Thông tin Giám định BHYT điện tử.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương đánh giá cao những chuyển biến tích cực trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT của TP Cần Thơ. Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng, hiện tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn đang thấp hơn mức bình quân chung cả nước; tình trạng bội chi quỹ BHYT chưa được kiểm soát hiệu quả… đòi hỏi các ngành chức năng cần đánh giá kỹ và có giải pháp tích cực hơn nữa để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thay mặt Đoàn Giám sát, bà Nguyễn Hồng Lý khẳng định, TP. Cần Thơ đã có nhiều văn bản chỉ đạo thể hiện rõ tinh thần quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu BHXH, BHYT được giao. Tuy nhiên, vấn đề nan giải của Thành phố tồn tại ở chỗ, Thành phố có điều kiện tốt hơn các địa phương khác trong việc sử dụng Quỹ BHYT, nhưng hiện Quỹ BHYT vẫn xảy ra tình trạng bội chi tại nhiều cơ sở KCB.

“Chính quyền và các ngành chức năng của TP. Cần Thơ cần thực hiện tốt hơn công tác kiểm soát sử dụng Quỹ BHYT, có chế tài xử lý nghiêm những cơ sở KCB để xảy ra sai sót trong KCB BHYT”, bà Nguyễn Hồng Lý nhấn mạnh.

 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM