kinh tế - xã hội đang tiếp tục có những chuyển biến và đạt được những kết quả tích cực trên các mặt. Đây là một dấu hiệu khả quan và cũng là động lực để hoàn thành mục tiêu kinh tế của cả năm 2013."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Kinh tế vĩ mô những tháng cuối năm và tín hiệu phục hồi

(Tài chính) Nhìn lại tháng 11 và 11 tháng năm 2013, kinh tế - xã hội đang tiếp tục có những chuyển biến và đạt được những kết quả tích cực trên các mặt. Đây là một dấu hiệu khả quan và cũng là động lực để hoàn thành mục tiêu kinh tế của cả năm 2013.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, đúng hướng, đạt được nhưng kết quả khả quan, nhất là trong việc thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát. Mức độ tăng trưởng kinh tế được duy trì khoảng 5,4% và dự báo con số này sẽ ổn định hoặc có thể tăng nhẹ vào những tháng cuối năm, do thời điểm cuối năm nhu cầu của thị trường tăng cao hơn.

Cùng với việc đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục chuyển biến tích cực, đặc biệt là sự hồi phục đáng kể của sản xuất công nghiệp. Chỉ số sản xuất công nghiệp 11 tháng năm nay ước tính tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, chế tạo tăng 7,1%; sản xuất và phân phối điện tăng 8,6%; cung cấp nước, xử lý nước thải, rác thải tăng 9,2%; riêng công nghiệp khai khoáng giảm 0,5%.

Một điều đáng chú ý trong hoạt động sản xuất công nghiệp là có sự tăng trưởng mạnh trong công nghiệp chế tạo, đây là một trong những nhân tố góp chủ động phần nội địa hóa ngành công nghiệp phụ trợ và là điều kiện quan trọng để thu hút các nhà đầu tư đến với Việt Nam cũng như thúc đẩy nền công nghiệp trong nước phát triển trong thời gian tới.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn tăng nhẹ. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, CPI tháng 11 tăng 0,34% so với tháng 10. Tính chung 11 tháng năm 2013, CPI cả nước đã tăng 5,5% so với cuối tháng 12/2012 và tăng 5,78% so với cùng kỳ năm trước. Mặt bằng lãi suất huy động cũng như cho vay giảm nhiều so với đầu năm đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế, thanh khoản của các tổ chức tín dụng được cải thiện và lành mạnh hơn, nợ xấu từng bước được xử lý.

Doanh nghiệp đăng kí thành lập mới tăng đáng kể. Trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng từ đầu năm đến nay đã có 71.018 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 359.470 tỉ đồng (khoảng 15 tỉ USD) tăng 9,5% so với cùng kì, chỉ riêng tháng 11, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trên cả nước đạt 6.829 doanh nghiệp với tổng vốn 37.595 tỉ đồng, tăng 14,6% về số đăng ký so với tháng 10.

Hoạt động đầu tư phát triển, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, giải ngân vốn ODA tăng cao so với năm trước, chứng tỏ Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư lâu dài, đặt biệt là từ các nhà đầu tư Đông Á. Trong đó, Samsung, LG Electronics, Nokia và Foxcom là một trong những nhà sản xuất điện tử quan trọng có cơ sở sản xuất tại Việt Nam vừa đi vào hoạt động.

Nếu môi trường đầu tư được cải thiện theo hướng mở cửa, trong tương lai sẽ có nhiều nhiều nhà đầu tư tìm đến với Việt Nam. Việt Nam vẫn được đánh giá là nước có môi trường chính trị ổn định, vị trí chiến lược quan trọng và có nguồn lực lao động lớn đang từng bước được hoàn thiện về chất lượng.

Trong 11 tháng năm 2013, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cả đăng ký cấp mới và tăng thêm là 20,82 tỷ USD, tăng 54,2% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 557 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 16,078 tỷ USD, chiếm 77,2% tổng vốn đầu tư đăng ký; ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí đạt 2 tỷ USD, chiếm 9,8%; các ngành còn lại đạt 2,7 tỷ USD, chiếm 13%. Giải ngân ODA đạt gần 4,04 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ.

Cán cân thương mại vẫn giữ được ở mức ổn định và từng bước cải thiện. Với 12,3 tỷ USD đạt được trong tháng 11, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2013 đã đạt 121,02 tỷ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2012. Đây là cơ sở cho nhận định kim ngạch xuất khẩu cả năm sẽ vượt mục tiêu đề ra.

Nhóm hàng công nghiệp chế biến luôn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng. Kim ngạch xuất khẩu 11 tháng của nhóm hàng này tăng 27,3% so với cùng kỳ chủ yếu ở các mặt hàng như: Dệt may, da giày, gỗ, sắt thép và đặc biệt là nhóm máy tính, sản phẩm điện tử, điện thoại tăng khá mạnh.

Cụ thể, một số mặt hàng tăng cao gồm: Điện thoại các loại và linh kiện đạt 20,2 tỷ USD, tăng 78,4%; hàng dệt, may đạt 16,4 tỷ USD, tăng 19,7%; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 9,9 tỷ USD, tăng 41,6%; giày dép đạt 7,4 tỷ USD, tăng 14,2%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 4,9 tỷ USD, tăng 15,8%; túi xách, ví, va li, mũ, ô dù đạt 1,7 tỷ USD, tăng 26,6%.

Trong khi đó kim ngạch các nhóm hàng nông, lâm, thủy sản, nhiên liệu, khoáng sản giảm lần lượt 5,8% và 17,8% (do kim ngạch các mặt hàng xuất khẩu lớn như gạo, cà phê, cao su, than đá, dầu thô… đều giảm). Điều đó cho thấy, cần có chính sách hỗ trợ đầu ra cho nhóm ngành này trong thời gian tới.

Kim ngạch nhập siêu trong 11 tháng năm 2013 khoảng 96 triệu USD bằng 0,1% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 12,3 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 12,2 tỷ USD. Mức nhập siêu này thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đặt ra (8%). Theo nhận định của nhiều chuyên gia, tháng 12 kim ngạch nhập khẩu có thể sẽ tăng cao hơn.

Tình hình thu ngân sách đang được thực hiện triệt để. Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tổng thu ngân sách nhà nước tính đến giữa tháng 11 ước tính đạt 657,6 nghìn tỷ đồng, bằng 80,6% dự toán năm. Trong đó, thu nội địa 432,6 nghìn tỷ đồng, bằng 79,3%; thu từ dầu thô 97 nghìn tỷ đồng, bằng 97,9%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu 123,1 nghìn tỷ đồng, bằng 73,9%. 

Từ những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng đang dần hồi phục cho thấy kinh tế vĩ mô đang dần ổn định. Lạm phát tiếp tục được kiềm chế; giá cả, thị trường khá ổn định. Lãi suất tín dụng giảm, tăng trưởng tín dụng đã có những chuyển biến khả quan. Tình hình thu hút và giải ngân vốn đầu tư vượt ngoài mong đợi. Cán cân thương mại vẫn giữ được ở mức ổn định và từng bước cải thiện. Như vậy, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi, các ngành, lĩnh vực đều đạt được những kết quả đáng khích lệ, tiếp tục tạo điều kiện tăng trưởng cho các tháng cuối năm 2013 và năm 2014.

Có thể bạn quan tâm