VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Quỹ bảo hiểm luôn an toàn và bền vững

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Quỹ bảo hiểm luôn an toàn và bền vững

Trước những thông tin gây nhiễu niềm tin của người dân đối với việc bảo đảm an toàn quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã có trao đổi khẳng định rõ các quỹ bảo hiểm an sinh xã hội luôn được bảo đảm an toàn và phát triển bền vững, bảo vệ tốt quyền lợi của người tham gia.

Công khai minh bạch nạn đưa hối lộ và nhận hối lộ

Không nên vì tin đồn mà hưởng bảo hiểm xã hội một lần

10 tháng, bảo hiểm xã hội thu đạt 80,1% kế hoạch

Quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được đảm bảo trong mọi trường hợp

Tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Bảo đảm quyền lợi lao động nước ngoài

Thưa ông, xung quanh việc phá sản của Công ty ALCII, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và nguyên lãnh đạo ngành BHXH vừa bị khởi tố, đã có một số dư luận thất thiệt gây ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với sự an toàn của các quỹ bảo hiểm; xin ông cho biết ý kiến của BHXH Việt Nam?
Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu.
Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu.
Ông Trần Đình Liệu: Đây là vụ việc đáng tiếc xảy ra cách đây gần 10 năm đã được các cơ quan có thẩm quyền kết luận. Ngay sau khi cơ quan công an khởi tố vụ án và bắt tạm giam một số cán bộ của ngành, BHXH Việt Nam đã có công văn gửi các cơ quan báo chí, BHXH các tỉnh, thành phố, nêu rõ quan điểm của BHXH Việt Nam.
Bên cạnh việc khẳng định quan điểm nhất quán của BHXH Việt Nam là thực hiện nhiệm vụ trên tinh thần thượng tôn pháp luật, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia, BHXH Việt Nam khẳng định, trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT luôn được bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về tính nhân văn, ưu việt, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT đến người lao động và nhân dân, đặc biệt là người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó nhấn mạnh quyền bảo đảm an sinh xã hội của công dân đã được quy định tại Hiến pháp Việt Nam và trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT luôn được đặt là mục tiêu tối thượng.

BHXH Việt Nam đưa ra khuyến cáo gì đối với người dân, đặc biệt là người lao động đã và đang tham gia BHXH, BHYT và BHTN?

Với những cam kết trên của BHXH Việt Nam, mong rằng người lao động và nhân dân hãy tin tưởng chính sách BHXH là chính sách an sinh xã hội lớn của Đảng và Nhà nước. Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam bảo hộ quyền được an sinh xã hội của tất cả công dân.

Trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được bảo đảm. Người dân hãy yên tâm và tiếp tục tham gia BHXH, không nên vì tin đồn mà hưởng BHXH một lần hay tự mình rút khỏi lưới an sinh, vì như vậy sẽ rất thiệt thòi.

Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không ngừng được cải tiến, đa dạng hóa hình thức chi trả (trả tiền mặt tại điểm chi trả, trả qua thẻ ATM, trả tại nhà với những người cao tuổi, sức khỏe yếu…).

Thời gian chi trả được rút ngắn và cố định hàng tháng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng.

Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan báo chí truyền thông sẽ tiếp tục đồng hành với BHXH Việt Nam trong việc truyền đi những thông điệp về tính nhân văn, ưu việt, lợi ích của chính sách, để mọi người dân nhận thức sâu sắc quyền lợi và trách nhiệm của mình. Không bị dao động trước những thông tin không đúng và tránh bị kẻ xấu lợi dụng vào những mục đích khác.

Xin ông cho biết BHXH Việt Nam sẽ làm gì để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia BHXH?

Tôi xin nhắc lại rằng quan điểm của BHXH Việt Nam là thực hiện nhiệm vụ trên tinh thần thượng tôn pháp luật; do vậy mọi quyền lợi của người tham gia BHXH sẽ được BHXH Việt Nam bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để không ngừng hoàn thiện các cơ chế chính sách và quy trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Để không những bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH, mà còn hướng tới phục vụ người tham gia BHXH ngày một tốt hơn, nhằm khẳng định và củng cố niềm tin của nhân dân và người lao động vào chính sách BHXH, BHYT - hai chính sách trụ cột chính, quan trọng của hệ thống chính sách an sinh xã hội quốc gia.

Xin cảm ơn ông! 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM