VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
SJC đã nộp gần 200 tỷ đồng thuế TNDN

SJC đã nộp gần 200 tỷ đồng thuế TNDN

(Tài chính) Đại biểu thắc mắc: Công ty SJC đã thu được những khoản siêu lợi nhuận do thay đổi chủ trương quản lý vàng, vậy họ đã làm nghĩa vụ với Nhà nước ra sao?

Vấn đề quản lý vàng với cái tên SJC này không chỉ quen thuộc với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong các phiên chất vấn tại nghị trường vừa qua mà còn được đặt ra với Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ.

Việc công ty vàng SJC thu lợi nhuận lớn, cử tri muốn biết, ngành thuế có nắm được tình hình này không và có thu được thuế trên khoản lợi nhuận ấy không?

Trả lời chất vấn nói trên của vị đại biểu đoàn Tp. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Vương Đình Huệ giải thích, công ty SJC bao gồm các công ty thành viên và trực thuộc đăng ký hoạt động trên địa bàn, nhiều tỉnh/thành phố và thuộc các cục thuế trực tiếp quản lý. Công ty SJC và các công ty con thực hiện cơ chế kê khai và nộp thuế vào NSNN theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012, các đơn vị thành viên của SJC đã nộp gần 200 tỷ đồng thuế TNDN vào NSNN.
“Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Thuế và các cục thuế tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế tại công ty SJC và các đơn vị thành viên”, Bộ trưởng Huệ cho biết.

Về số liệu cụ thể liên quan đến nghĩa vụ thuế của Công ty SJC 6 tháng cuối năm (thời điểm thực hiện cơ chế quản lý vàng mới), Bộ trưởng cho biết theo quy định thì Công ty SJC sẽ thực hiện khai và quyết toán thuế TNDN trước 31/3/2013.

“Bộ Tài chính sẽ tổng hợp và xin được báo cáo khi thực hiện kiểm tra quyết toán thuế năm 2012 của doanh nghiệp”, Bộ trưởng Huệ đã hứa như vậy với các đại biểu.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM