VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến lĩnh vực kế toán - tài chính ngân hàng

Diễn giả thảo luận tại Hội thảo “Ảnh hưởng của sự thay đổi công nghệ đến lĩnh vực kế toán - tài chính ngân hàng thương mại”. Ảnh HT

Tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến lĩnh vực kế toán - tài chính ngân hàng

Vai trò của người làm kế toán - tài chính đang dần thay đổi bởi ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, việc nâng cao năng lực và trang bị cho bản thân những kỹ năng tư duy, kỹ năng phân tích, quản trị rủi ro, ra quyết định… trở thành yêu cầu cấp bách.

Công cụ mới phục vụ quản lý tài chính đơn vị hành chính sự nghiệp

Một số mô hình tổ chức bộ máy kế toán tại các đơn vị sự nghiệp công lập

Bộ Tài chính: Xây dựng Đề án cập nhật Chuẩn mực doanh nghiệp Việt Nam

Hướng dẫn về hoàn thuế giá trị gia tăng

Ngày 21/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Smart Train phối hợp cùng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ (IMA) với sự hỗ trợ từ PwC Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Ảnh hưởng của sự thay đổi công nghệ đến lĩnh vực kế toán – tài chính ngân hàng thương mại”.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của hơn 150 khách mời là ban giám đốc; thành viên hội đồng quản trị; ban kiểm soát, trưởng, phó bộ phận Kế toán, tài chính tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng, tập đoàn nước ngoài và công ty lớn tại Việt Nam.

Toàn cảnh khách mời tham dự hội thảo. Ảnh HT
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, bà Lê Thị Kim Xuân - Trưởng đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (VNBA) đã nhấn mạnh về tầm quan trọng từ ảnh hưởng của sự thay đổi công nghệ đến lĩnh vực kế toán – tài chính. Bà cũng cho biết đây cũng là chủ đề đang được rất nhiều ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng quan tâm.

Tại hội thảo, phần trình bày về sự phát triển của công nghệ 4.0 ảnh hưởng đến nghề nghiệp kế toán – tài chính từ TS. Joshua Heniro, Giám đốc Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA), khu vực Đông Nam Á đã thu hút sự quan tâm rất lớn của khách tham dự.

Chuyên gia này chia sẻ: “Trước nay, vai trò của người làm kế toán là ghi nhận các giao dịch và cung cấp các số liệu tài chính về doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ như các phần mềm kế toán, trí tuệ nhân tạo… đã làm thay đổi vai trò truyền thống này. Giờ đây, công việc của người làm kế toán – tài chính là cung cấp những thông tin quản trị hữu ích và đưa ra các ý kiến tham mưu để người lãnh đạo ra các quyết định chiến lược”.

Với xu hướng phát triển của công nghệ, vai trò của người làm kế toán – tài chính, đặc biệt là kế toán quản trị đang dần trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp. Bà Trần Thị Xuân Mùi – Phó Giám đốc Smart Train, đơn vị duy nhất được ủy quyền đào tạo CMA tại Việt Nam cho biết thêm: “Vai trò của người làm kế toán – tài chính đang dần thay đổi bởi ảnh hưởng của công nghệ, do đó, họ cần nâng cao năng lực và trang bị cho bản thân những kỹ năng tư duy, kỹ năng phân tích, quản trị rủi ro, ra quyết định… mà máy tính không thể thay thế được”.

Chia sẻ về các vấn đề cần lưu ý về quản trị rủi ro và an toàn dữ liệu dành cho người làm kế toán – tài chính trong lĩnh vực ngân hàng do ông Phạm Hải Âu - Phó Chủ tịch Tập đoàn Phú Quý, nguyên Trưởng ban Kiểm soát, Giám đốc phụ trách quản lý rủi ro tại các ngân hàng thương mại và ông Robert Trọng Trần – giám đốc bộ phận an ninh mạng PwC Việt Nam cũng đã mang đến những thông tin hữu ích và những chia sẻ về thực tiễn áp dụng tại các ngân hàng và doanh nghiệp.

Hữu Thông

Có thể bạn quan tâm