VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thay đổi tích cực trong quản lý bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Thay đổi tích cực trong quản lý bảo hiểm y tế

Chính thức hoạt động từ ngày 25/6/2016, đến nay Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (BHYT) đã được bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai tại 100% cơ sở khám chữa bệnh. Cổng tiếp nhận của Hệ thống cung cấp các chức năng kiểm tra thẻ BHYT, tra cứu lịch sử khám chữa bệnh, giúp giảm thời gian làm thủ tục, quản lý thông tuyến và ngăn ngừa lạm dụng thẻ BHYT.

Dư địa phát triển của thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn còn rất lớn

Phải cân đối quỹ bảo hiểm

Lương hưu ổn định hơn bảo hiểm xã hội một lần

Miễn giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo?

Hướng dẫn thủ tục đổi sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến nay đã có trên 94% cơ sở khám, chữa bệnh liên thông dữ liệu với Hệ thống thông tin giám định BHYT, còn 66 trạm y tế xã tại một số tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới nên tiếp nhận thông qua hệ thống khác. Việc kết nối đã góp phần hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn hóa danh mục dùng chung, theo dõi số lượt khám, chữa bệnh, chi phí phát sinh hàng ngày, lập các báo cáo thống kê và quyết toán với cơ quan BHXH.

Để thực hiện giám định điện tử, cơ quan BHXH đã phối hợp, chủ động hỗ trợ các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn hóa, thống nhất danh mục thanh toán BHYT của gần 3 triệu bản ghi về thuốc, 4,94 triệu bản ghi về dịch vụ kỹ thuật và 200.000 loại vật tư y tế; loại khỏi danh mục 8% số thuốc và 3,7% số dịch vụ kỹ thuật và 15% số vật tư y tế do ngoài phạm vi thanh toán BHYT. Đáng chú ý, phần mềm giám định đã thống kê các trường hợp sử dụng thẻ BHYT khám nhiều nơi trong cùng ngày, nhiều lần trong tháng tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài tỉnh.

Tuy nhiên, theo thống kê vẫn có khoảng 75% số hồ sơ có chi phí bị từ chối, do dữ liệu cơ sở khám, chữa bệnh chưa cập nhật theo danh mục dùng chung nên cơ quan BHXH vẫn áp dụng phương pháp giám định thủ công để quyết toán.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, tính đến hết đến quý IV/2016, Hệ thống thông tin giám định BHYT đã được triển khai tại 100% cơ sở khám, chữa bệnh. Đặc biệt, hệ thống cũng bước đầu phát triển các chức năng thống kê, theo dõi trên phạm vi toàn quốc để phân tích, đánh giá tình hình sử dụng quỹ khám, chữa bệnh  tại từng tỉnh, từng cơ sở y tế.

Tuy nhiên, chất lượng dữ liệu được liên thông vẫn chưa đạt yêu cầu; do đó, cơ quan BHXH cùng các cơ sở khám, chữa bệnh đang gấp rút hoàn thiện, chuẩn hóa để bảo đảm theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá cao những kết quả mà Hệ thống thông tin giám định BHYT mang lại, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc lần đầu tiên kết nối hơn 12.000 cơ sơ y tế trong toàn quốc là sự kiện quan trọng để thay đổi căn bản cách quản lý BHYT.

Theo Phó Thủ tướng, việc sử dụng hệ thống này không chỉ thay đổi thói quen, mà còn góp phần ngăn chặn ý định trục lợi của một số người. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT là cách làm khoa học, là hướng đi khả thi và sẽ mở ra những thay đổi tích cực trong việc thực hiện chính sách BHYT.

Trong năm 2017 sẽ có khoảng 70.000 tỷ đồng được chi trả cho BHYT; cả nước cũng có đến 90 triệu dân đi khám bệnh ở nhiều nơi, nên nếu không quản lý bằng công nghệ thông tin thì không thể biết được tình trạng lạm dụng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM