VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Tỷ giá và lãi suất 6 tháng cuối năm 2016 sẽ như thế nào?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tỷ giá và lãi suất 6 tháng cuối năm 2016 sẽ như thế nào?

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2016, trong đó có dự báo về triển vọng tỷ giá và lãi suất 6 tháng cuối năm 2016.

Vàng biến động nhất thời không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất và tỷ giá

Thanh khoản dồi dào - Hỗ trợ tích cực cho nhu cầu tín dụng

Gửi tiền ngân hàng nào hiện nay để hưởng lãi suất cao nhất?

Về tỷ giá:

Các yếu tố hỗ trợ tỷ giá sẽ không được thuận lợi như trong nửa đầu năm 2016, do:

Một là, theo yếu tố mùa vụ, cân đối cung cầu ngoại tệ sẽ tăng cao vào cuối năm do nhu cầu nhập khẩu tăng;

Hai là, khả năng Fed sẽ tăng lãi suất một lần vào cuối năm. Khi lãi suất được điều chỉnh, đồng USD sẽ tăng giá trên thị trường quốc tế, gây ảnh hưởng tới tỷ giá VND/USD;

Ba là, đồng Nhân dân tệ có nguy cơ tiếp tục mất giá trong 6 tháng cuối năm, một mặt do các yếu tố nội tại kinh tế vĩ mô thiếu tích cực và mặt khác do ảnh hưởng từ việc tăng lãi suất của Mỹ và tỷ giá các đồng tiền trong rổ tiền tệ của Trung Quốc.

Về lãi suất:

Theo đó, lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng tại một số ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ, chưa đáp ứng được các quy định đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, đặc biệt là lãi suất huy động trung và dài hạn.

Thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng hiện đang khá dồi dào sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho nhu cầu tín dụng tăng cao vào cuối năm.

Phát hành trái phiếu chính phủ 6 tháng cuối năm chỉ còn 20% kế hoạch, giúp làm giảm áp lực lên lợi suất trái phiếu chính phủ, tạo điều kiện hỗ trợ giảm lãi suất.

Ngoài ra, mục tiêu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp vẫn có cơ sở triển khai trong trường hợp không có các cú sốc lớn từ bên ngoài nền kinh tế, đồng thời lạm phát và tỷ giá trong tầm kiểm soát; bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại sẽ phải nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động để hỗ trợ chủ trương này.


PV.

Có thể bạn quan tâm