VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

371 triệu USD hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh

371 triệu USD hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh

Ngày 25/7, Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ký kết hiệp định pháp lý cho 3 dự án với tổng giá trị 371 triệu USD nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, ứng phó biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, và cấp nước và xử lý nước thải.

Nới lỏng chính sách tiền tệ: Thận trọng với lạm phát

Chính sách khơi thông vốn tín dụng hỗ trợ nhà ở

Nắn dòng vốn tín dụng vào sản xuất

Điểm sáng trong cải cách hành chính của Ngân hàng Nhà nước

Chống “đô la hóa” nền kinh tế: Thực trạng và một số kiến nghị

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng và Phó chủ tịch World Bank khu vực Đông Á Thái Bình Dương - Victoria Kwakwa đã ký kết các hiệp định, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

“Việt Nam quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh và đi theo con đường phát triển xanh và bền vững hơn”, nhấn mạnh điều này, bà Victoria Kwakwa cho biết: World Bank hân hạnh hỗ trợ thực hiện những mục tiêu ưu tiên này thông qua các hiệp định ký kết ngày hôm nay.

Các hiệp định cấp vốn này dành cho các khoản vay sau: Chính sách phát triển về quản lý kinh tế và năng lực cạnh tranh lần 3; Khoản vay Chính sách phát triển về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh lần 1; Vốn bổ sung cho Dự án cấp nước và xử lý nước thải đô thị.

Khoản vay Chính sách phát triển về quản lý kinh tế và năng lực cạnh tranh lần 3 là Dự án cuối trong loạt 3 Dự án nhằm hỗ trợ chính phủ tăng cường ổn định ngành Tài chính, đổi mới doanh nghiệp nhà nước và tạo môi trường kinh doanh tốt hơn.

Các biện pháp đổi mới này nhằm tăng năng lực cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn. Loạt Dự án này tạo nền tảng đối thoại điều phối chính sách giữa Chính phủ Việt Nam và một số đối tác phát triển; Đồng thời, góp phần huy động được 1 tỷ USD từ World Bank và các đối tác, qua đó cấp vốn hỗ trợ ngân sách linh hoạt, đáp ứng một số nhu cầu tài khoá của Chính phủ Việt Nam.

Dự án cuối cùng trong loạt Dự án này bao gồm 150 triệu USD vay của World Bank và 12 triệu USD viện trợ không hoàn lại của Thuỵ Sỹ và Canada.

Khoản vay Chính sách phát triển về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh trị giá 90 triệu USD là Dự án đầu trong loạt 3 Dự án hỗ trợ các hành động chính sách về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, trong khuôn khổ Chương trình Ứng phó biến đổi khí hậu của chính phủ Việt Nam.

Các hoạt động chính sách của Dự án nhắm đến mục đích tăng cường năng lực, thích ứng biến đổi khí hậu vùng ven biển thông qua quản lý tổng hợp, bảo vệ nguồn nước và tăng cường tiết kiệm sử dụng nước, và trồng rừng ven biển.

Dự án này cũng hỗ trợ các chính sách nâng cao chất lượng không khí, tiết kiệm năng lượng và đầu tư vào năng lượng tái tạo nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Các chính sách này cũng sẽ đóng góp quan trọng vào kết quả thực hiện cam kết COP21 của Việt Nam.

Khoản bổ sung vốn cho Dự án cấp nước và xử lý nước thải đô thị gồm 119 triệu USD sẽ hỗ trợ tăng cường dịch vụ cấp thoát nước đến các hộ gia đình tại 10 thành phố trong cả nước.

Theo đó, Dự án giúp cải thiện và xây dựng mới hệ thống thoát nước và hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại Dĩ An, Bình Dương, mang lại lợi ích cho 380.000 người dân sinh sống nơi đây. Không chỉ vậy, Dự án còn giúp kiểm soát ô nhiễm nước tại lưu vực sông Sài Gòn và sông Đồng Nai.

PV.

Có thể bạn quan tâm