Thu hẹp huy động, cho vay vàng để chống đôla hóa

Thu hẹp huy động, cho vay vàng để chống đôla hóa
Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định việc ban hành quy định mới về giao dịch vàng của các tổ chức tín dụng sẽ góp phần bình ổn thị trường vàng và ngoại tệ trong thời gian tới.

Chuyển công ty nhà nước sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Chuyển công ty nhà nước sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
Luật Doanh nghiệp 2005 quy định các công ty nhà nước phải chuyển đổi sang Luật Doanh nghiệp trước ngày 1/7/2010. Đến nay, thời điểm này đã qua, nhưng không ít vấn đề vẫn đang tồn tại và tiếp tục phát sinh. Vì vậy, cần có nhận thức đúng ý nghĩa và giải quyết một số vấn đề cần thiết, cấp bách nhằm thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật.

Chiến lược Tài chính đến năm 2020: Tầm nhìn và định hướng

Chiến lược Tài chính đến năm 2020: Tầm nhìn và định hướng
TCTC Online - Trong một thế giới toàn cầu hoá với những biến động và tác động đa chiều ngoài ý muốn chủ quan, Việt Nam nên chọn cách ứng xử nào? Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội ra sao? Sách lược tài chính thế nào để có thể đưa đất nước lớn mạnh trong hội nhập kinh tế - tài chính quốc tế? Đó là những câu hỏi lớn đang được đặt ra cần lời giải.

Chính sách thuế đối với người tham gia bảo hiểm nhân thọ

Chính sách thuế
đối với người tham gia bảo hiểm nhân thọ
TCTC online - Bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò kinh tế - xã hội quan trọng đối với cá nhân và xã hội. Do vậy, việc dành những ưu đãi về thuế để khuyến khích việc mua bảo hiểm nhân thọ là cần thiết. Tuy nhiên, bất cứ ưu đãi về thuế nào đối với bảo hiểm nhân thọ cũng dẫn đến giảm nguồn thu thuế. Vấn đề đặt ra ở đây là có nên áp dụng chung chính sách ưu đãi thuế đối với tất cả các đối tượng tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng như với mọi loại hình bảo hiểm nhân thọ hay không?

Có nên tiếp tục mở thêm các cụm công nghiệp?

Có nên tiếp tục mở thêm các cụm công nghiệp?
Dù không phát triển nhanh, mạnh bằng tốc độ phát triển các khu công nghiệp (KCN) song mô hình cụm công nghiệp ở nhiều địa phương trên toàn quốc vẫn là mô hình lan nhanh về lượng, được khuyến khích đầu tư, bất chấp tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp cho thuê đến nay mới chỉ chiếm 24,6% trong tổng số 918 cụm công nghiệp đã và đang hoạt động.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF): Giải đáp nhiều đề xuất trong lĩnh vực ngân hàng

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF): 
Giải đáp nhiều đề xuất trong lĩnh vực ngân hàng
TCTC Online - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) năm 2010, đại diện nhóm công tác và các cơ quan chức năng đã có những trao đổi thẳng thắn về những vấn đề còn tồn tại ở Việt Nam, trong đó có nhiều đề xuất trong lĩnh vực ngân hàng đã được đưa ra. Đại diện Chính Phủ Việt Nam cũng đã có những giải đáp cụ thể xung quanh lĩnh vực Ngân hàng, thị trường vốn...

Mối quan hệ “tăng trưởng- nhu cầu vốn- lạm phát”: Vấn đề và giải pháp

Mối quan hệ “tăng trưởng- nhu cầu vốn- lạm phát”: Vấn đề và giải pháp
Đầu năm 2010, Chính phủ đang phải giải quyết hai vấn đề có vẻ đối lập nhau: (i) Cần phải cung một lượng vốn cho nền kinh tế và các doanh nghiệp để hòa nhịp với sự phục hồi của nền kinh tế thế giới; (ii) Phải kiềm chế được lạm phát để đảm bảo an sinh xã hội. Hai vấn đề này đã bộc lộ từ cuối năm 2009 và sẽ là một thách thức lớn trong năm 2010.

Một số vấn đề pháp lý khi chuyển đổi DNNN

Một số vấn đề pháp lý khi chuyển đổi DNNN
TCTC Online - Từ ngày 1/7/2010, Luật DNNN sẽ hết hiệu lực. Toàn bộ các DNNN hiện tại sẽ buộc phải chuyển đổi hình thức để phù hợp với Luật DN năm 2005. Và sau hơn 15 năm tồn tại, khung pháp luật riêng về DNNN, các DNNN sẽ hoạt động dưới các hình thức DN như các thành phần kinh tế khác. Tuy nhiên, vẫn còn không ít vấn đề pháp lý sau khi chuyển đổi, cần phải được giải quyết thỏa đáng.

Luật Thuế bảo vệ môi trường cần sớm ban hành

Luật Thuế bảo vệ môi trường cần sớm ban hành
Các đại biểu Quốc hội tán thành sự cần thiết sớm ban hành Luật Thuế bảo vệ môi trường, tuy nhiên để luật đi vào cuộc sống phát huy hiệu quả cần đưa ra các quy định cụ thể để người dân dễ hiểu, dễ thực hiện.

Mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam: Thực trạng và sự lựa chọn cho thời gian tới

Mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam:
Thực trạng và sự lựa chọn cho thời gian tới
TCTC Online - Việc sử dụng bàn tay hữu hình của Nhà nước trong tăng trưởng kinh tế ở thời kỳ đầu đất nước còn chưa phát triển là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thắng lợi to lớn trong 1/4 thế kỷ đổi mới ở nước ta. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hôm nay là cần tỉnh táo để suy xét tìm ra cách thức mới cho sự tăng trưởng cao hơn ở giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình thế giới đã có nhiều thay đổi.