Cải thiện môi trường kinh doanh: Tư duy đột phá, hành động quyết liệt

Cải thiện môi trường kinh doanh: Tư duy đột phá, hành động quyết liệt

Không chỉ thể hiện tư duy đột phá, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo thực thi các bước đi quyết liệt nhằm cải thiện môi trường kinh doanh theo mục tiêu: Đến năm 2017 đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 trên một số chỉ tiêu về năng lực cạnh tranh thuộc nhóm chỉ số nâng cao hiệu quả (theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới); đến năm 2020, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh đạt mức trung bình của các nước ASEAN 3 trên một số chỉ tiêu thông lệ quốc tế, như đã được đề ra tại Nghị quyết 19/2016/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020.

Lợi và hại khi doanh nghiệp huy động vàng trong dân

Lợi và hại khi doanh nghiệp huy động vàng trong dân
Một điều không thể phủ nhận là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thành công trong việc đưa thị trường vàng vào khuôn khổ, thiết lập trật tự thị trường, không còn tình trạng người dân rồng rắn xếp hàng mua vàng như trước. Cũng vì thế, hoạt động đầu cơ vàng không còn sôi động như trước, nhưng nhu cầu tích trữ vàng phòng thân trong dân vẫn còn rất lớn.

Cải cách thuế, bảo hiểm: Mục tiêu ASEAN-4 không còn xa

Cải cách thuế, bảo hiểm: Mục tiêu ASEAN-4 không còn xa
Thuế và bảo hiểm xã hội (BHXH) có tác động không nhỏ đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, dù vẫn còn nhiều hạn chế song hai lĩnh vực Thuế và BHXH đã có những bước tiến đáng kể trong cải cách, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, ổn định sự phát triển bền vững của quốc gia.

Chưa thể thả nổi tỷ giá

Chưa thể thả nổi tỷ giá
Với chính sách điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng những thành quả đạt được trong điều hành kinh tế vĩ mô, dù trong thời gian tới, tình hình kinh tế trong nước và thế giới dự báo có những biến động khó lường thì tỷ giá vẫn có nhiều cơ hội để ổn định.

Môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh Việt Nam: Thực trạng và đề xuất

Môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh Việt Nam: Thực trạng và đề xuất

Mặc dù Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong cải thiện môi trường kinh doanh nhưng năng lực cạnh tranh quốc gia của nước ta được các tổ chức quốc tế đánh giá và xếp hạng vẫn ở mức thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực. Nguyên nhân chính là do nhiều bộ, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa của việc nâng cao năng lực cạnh tranh trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng... bài viết đánh giá thực trạng, đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo hướng tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho các loại hình doanh nghiệp, đổi mới và sáng tạo.

Tìm động lực cho tăng trưởng kinh tế

Tìm động lực cho tăng trưởng kinh tế
Kết thúc sáu tháng đầu năm, tăng trưởng GDP của cả nước ước tính tăng 5,52% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng này tuy cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ các năm 2012-2014 nhưng có dấu hiệu chững lại so với tốc độ tăng 6,32% trong sáu tháng đầu năm 2015.

Hỗ trợ mạnh doanh nghiệp nhưng siết chặt chi ngân sách

Hỗ trợ mạnh doanh nghiệp nhưng siết chặt chi ngân sách
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết trong 6 tháng cuối năm Bộ sẽtriển khai quyết liệt việc cải cách thể chế góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp và thực hiện các giải pháp thu ngân sách hiệu quả, quản lý chặt chẽ chi ngân sách.

Những tác động của TPP tới kinh tế Việt Nam

Những tác động của TPP tới kinh tế Việt Nam
Việc tham gia vào Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra nhiều cơ hội và không ít thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. GDP của Việt Nam sẽ tăng nhanh nhờ tăng trưởng xuất nhập khẩu, tăng thu hút vốn đầu tư trực tiếp và thúc đẩy tiêu dùng dịch vụ. Tuy nhiên, TPP cũng đặt ra những thách thức không nhỏ. Tận dụng những lợi thế to lớn của TPP như thế nào là bài toán không dễ đối với cơ quan quản lý và doanh nghiệp và với nền kinh tế Việt Nam.

Tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước
Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các chuyên gia cho rằng, việc đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước phải đi vào thực chất hơn mới có thể tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất. Xác định mục tiêu tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn tới theo hướng đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả việc sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước là rất quan trọng. Qua điều chỉnh nhằm đảm bảo chức năng hỗ trợ điều tiết vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội của loại hình doanh nghiệp này được đổi mới, được hạch toán theo cơ chế thị trường theo quy định của pháp luật.

Kiểm soát lạm phát theo mục tiêu

Kiểm soát lạm phát theo mục tiêu
Khuyến nghị này không chỉ xuất phát từ diễn biến tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) trong những năm qua, nhất là trong 6 tháng đầu năm, mà còn căn cứ vào các yếu tố được dự báo tác động đến lạm phát trong thời gian tới.