Bớt mối lo trục lợi bảo hiểm

Bớt mối lo trục lợi bảo hiểm
(Taichinh) - Nhiều năm qua, hành vi trục lợi gây nhức nhối trên thị trường bảo hiểm, làm tổn thất hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Các doanh nghiệp bảo hiểm đang kỳ vọng tình trạng này sẽ được giảm thiểu khi dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) bổ sung tội danh trục lợi trong kinh doanh bảo hiểm, với những hình phạt nghiêm khắc.

Chủ động hội nhập để đạt mức tăng trưởng cao

 Chủ động hội nhập để đạt mức tăng trưởng cao
(Taichinh) - Tình hình kinh tế, những kết quả đạt được cũng như các vấn đề tồn tại, cần nhận diện hoặc khuyến cáo để đạt được mức tăng trưởng hợp lý nhất là nội dung chính của Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2015 do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội công bố ngày 28/5.

Việt Nam trước ngưỡng cửa cộng đồng kinh tế ASEAN

Việt Nam trước ngưỡng cửa cộng đồng kinh tế ASEAN
(Taichinh) - Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ hình thành vào cuối năm 2015, dự kiến sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng GDP thêm 14,5% và tăng trưởng việc làm thêm 10,5%. Tuy nhiên, đi kèm với những cơ hội thì AEC cũng đặt ra không ít thách thức, đòi hỏi Việt Nam phải có chiến lược điều chỉnh kịp thời và hiệu quả.

Chính sách thuế với việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Chính sách thuế với việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
(Taichinh) - Sử dụng chính sách thuế để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thường thể hiện rõ quan điểm, thiện chí của Nhà nước đối với các chủ thể sản xuất - kinh doanh trong nền kinh tế, từ đó tạo tâm lý yên tâm cho các nhà đầu tư. Song nếu sử dụng chính sách thuế không hợp lý có thể vừa không đảm bảo việc cân đối thu - chi ngân sách, vừa tạo điều kiện để các đối tượng nộp thuế thực hiện các hành vi trốn, tránh thuế…

Sức mạnh nội sinh của nền kinh tế

Sức mạnh nội sinh của nền kinh tế
(Taichinh) - Trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIII, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) Cao Sỹ Kiêm cho rằng, phát triển doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh về số lượng và chất lượng là một yêu cầu cấp thiết, góp phần tạo động lực tăng trưởng bền vững, tăng cường sức mạnh nội sinh của nền kinh tế. Đây không chỉ là yếu tố đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, mà còn góp phần quan trọng ổn định xã hội khi tạo ra hàng triệu việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

Đổi mới mô hình chủ sở hữu doanh nghiệp nhà nước

Đổi mới mô hình chủ sở hữu doanh nghiệp nhà nước
(Taichinh) - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã công bố báo cáo Doanh nghiệp nhà nước: Ràng buộc ngân sách, khung khổ quản trị và biến dạng thị trường. Trong đó đề xuất đổi mới mô hình chủ sở hữu quản lý vốn đầu tư tại những doanh nghiệp này để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình cải cách thể chế, cũng như biến dạng thị trường kinh tế.

Cần tăng tín dụng cho chương trình giảm nghèo

Cần tăng tín dụng cho chương trình giảm nghèo
(Taichinh) - Sau 6 năm thực hiện, hiệu quả tích cực của Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo là không thể phủ nhận, cuộc sống của người dân thụ hưởng chương trình này được nâng lên, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi… Tuy nhiên, để chương trình thực sự phát huy được hiệu quả tích cực như mục tiêu đề ra, cần phải có phương án triển khai hợp lý hơn nữa, trong đó có việc phân bổ hợp lý nguồn vốn dành cho chương trình.

Thị trường tài chính Việt Nam và cơ hội từ AEC

Thị trường tài chính Việt Nam và cơ hội từ AEC
(Taichinh) - Việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình hội nhập ASEAN. Với việc tự do hóa luồng hàng hóa dịch vụ, tự do hóa dòng chu chuyển đầu tư và tự do hóa dòng vốn, AEC được kỳ vọng sẽ đem lại cơ hội cho sự phát triển thị trường tài chính, cho nền kinh tế của các nước AEC nói chung và cho Việt Nam nói riêng.

Con đường duy nhất để tăng năng suất là sáng tạo

Con đường duy nhất để tăng năng suất là sáng tạo
(Taichinh) - Theo số liệu tại Hội thảo Phát triển kinh tế tri thức ở nước ta do Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 26.5, mặc dù nền kinh tế đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận nhưng hiệu quả kinh tế, năng suất lao động và giá trị gia tăng của các sản phẩm hàng hóa chưa cao… Điều đó cho thấy, cần phải chuyển hướng phát triển, dựa trên nền tảng kinh tế tri thức.