Lời giải hữu hiệu cho bài toán thu hồi đất nông nghiệp

Lời giải hữu hiệu cho bài toán thu hồi đất nông nghiệp
TCTC Online - Ý tưởng cho phép nông dân có đất thuộc quy hoạch dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế và các khu sản xuất kinh doanh dịch vụ khác được góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào các dự án là một lời giải hay cho bài toán thu hồi đất nông nghiệp. Việc sớm có cơ chế để thực hiện ý tưởng này là cấp thiết. Bài viết dưới đây xin đóng góp một số ý kiến để xây dựng khung pháp lý thực hiện cơ chế này.

Gian nan tăng vốn ngân hàng

Gian nan tăng vốn ngân hàng
Hàng chục ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) đang trong tình thế gian nan: phải tăng vốn điều lệ lên mức tối thiểu 3.000 tỉ đồng vào cuối năm 2010. Cửa ải này còn chưa biết có vượt qua được hay không, thì một thách thức mới lại được đặt ra: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tuyên bố lộ trình tăng vốn pháp định lên 5.000-10.000 tỉ đồng trong mấy năm tới.

Phát triển vùng kinh tế trọng điểm - Một giải pháp cho mô hình "Phát triển toàn diện" ở Việt Nam

Phát triển vùng kinh tế trọng điểm - Một giải pháp cho mô hình "Phát triển toàn diện" ở Việt Nam
TCTC Online - Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2001-2010 đã xác định rõ mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam hiện nay là “phát triển toàn diện”.Theo đó, tăng trưởng kinh tế được giải quyết đồng thời với tiến bộ và công bằng xã hội ngay từ đầu và trong toàn tiến trình phát triển kinh tế- xã hội. Để thực hiện điều đó, nhà nước đã đưa ra nhiều quyết sánh quan trọng, như: đẩy mạnh phát triển kinh tế tư nhân, khuyến khích đầu tư nước ngoài, sử dụng kết hợp phương thức phân phối theo chức năng với phân phối theo thu nhập, thực hiện chương trình xoá đói giảm nghèo quốc gia.

Sử dụng đại lý thuế cần lưu ý gì?

Sử dụng đại lý thuế cần lưu ý gì?
Tổng cục Thuế vừa cấp chứng chỉ hành nghề cho hơn 550 cá nhân đủ tiêu chuẩn làm dịch vụ khai thuế hộ doanh nghiệp hay còn gọi là đại lý thuế. Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam đã có cuộc trao đổi về những điều cần chú ý đối với doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ đại lý thuế.

Thuế nhà, đất: Cải cách như thế nào?

Thuế nhà, đất:  Cải cách như thế nào?
TCTC Online - Sau khi củng cố hệ thống thuế gián thu từ năm 1997, Chính phủ đang hướng nỗ lực của mình vào việc chỉnh sửa hệ thống thuế trực thu. Luật Thuế thu nhập cá nhân đã được ban hành năm 2007 và hiện nay Chính phủ đang soạn thảo sắc thuế đánh vào tài sản cá nhân, cụ thể là thuế nhà, đất. Bài viết này bàn về cải cách thuế nhà, đất ở Việt Nam với mục tiêu làm rõ động cơ dẫn đến cải cách thuế nhà, đất và đề xuất những khuyến nghị góp phần tăng cường tính khả thi của thuế này.

Chiến lược cho doanh nghiệp nhà nước

Chiến lược cho doanh nghiệp nhà nước
Không còn nhiều thời gian nữa, Luật Doanh nghiệp nhà nước chính thức hết hiệu lực. Tuy nhiên ở thời điểm này, vẫn còn khoảng 1.500 doanh nghiệp nhà nước, trong đó có cả các tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước chưa hoàn tất chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Giải pháp nào chống lách thuế thu nhập cá nhân hoạt động chuyển nhượng bất động sản?

Giải pháp nào chống lách thuế thu nhập cá nhân hoạt động chuyển nhượng bất động sản?
Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) có hiệu lực từ ngày 1/1/2009 đã mở rộng thêm nhiều loại thu nhập, như thu nhập từ hoạt động kinh doanh, thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản… Thực tế hơn một năm thực hiện cho thấy vẫn còn hiện tượng lách thuế TNCN nói chung và thuế TNCN trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản (BĐS) nói riêng. Bài viết "điểm mặt" các cách lách thuế, gian lận thuế TNCN trong hoạt động chuyển nhượng BĐS thời gian qua và đề xuất giải pháp chống hiện tượng "lách thuế" này.

Thu hẹp huy động, cho vay vàng để chống đôla hóa

Thu hẹp huy động, cho vay vàng để chống đôla hóa
Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định việc ban hành quy định mới về giao dịch vàng của các tổ chức tín dụng sẽ góp phần bình ổn thị trường vàng và ngoại tệ trong thời gian tới.