Trung Quốc lại phá giá tiền: Xuất nhập khẩu có "lợi kép"?

 Trung Quốc lại phá giá tiền: Xuất nhập khẩu có "lợi kép"?

Quyết định phá giá đồng Nhân dân tệ thêm 0,09% ngày 26/8 của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) lại gây xôn xao, khiến đồng tiền này bị mất tổng cộng 4,6% giá trị. Một số chuyên gia tỏ ra khá lạc quan về việc phá giá Nhân dân tệ (CNY), cho rằng có "lợi kép" cho xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Lộ trình cắt giảm thuế - Thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt

Lộ trình cắt giảm thuế - Thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt

Đầu năm 2016, Hiệp định FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) có hiệu lực là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường gần 180 triệu dân của EAEU. Đây quả là mảnh đất màu mỡ đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đối với những nhóm ngành hàng như dệt may, da giày, nông, lâm, thủy sản… là những nhóm hàng được cho là hưởng lợi nhiều nhất. Để nắm bắt cơ hội này, doanh nghiệp Việt cũng cần phải nắm chắc lộ trình cắt giảm thuế để tận dụng tối đa cơ hội này.

Khát vọng hòa bình và ý chí giữ vững độc lập tự do

Khát vọng hòa bình và ý chí giữ vững độc lập tự do
Trong suốt tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, dân tộc Việt Nam phải tiến hành nhiều cuộc kháng chiến chống lại các thế lực ngoại xâm để giành và bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc. Trải qua những cuộc chiến đấu lâu dài, gian khổ, chịu đựng biết bao mất mát, hy sinh, hơn ai hết, nhân dân ta nhận rõ giá trị hòa bình, độc lập, tự do. Bởi vậy, thiết tha, yêu chuộng hòa bình là một trong những phẩm chất nổi bật và cao đẹp, là một nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam.

Chứng khoán đỏ sàn, tỷ giá tăng kịch trần... đều do… tâm lý

 Chứng khoán đỏ sàn, tỷ giá tăng kịch trần... đều do… tâm lý
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá về những biến động của thế giới gần đây tác động đến nền kinh tế Việt Nam, chiều 25/8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá, diễn biến thị trường chứng khoán đỏ sàn những tuần qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý; thời gian tới sẽ hồi phục.

Bài học về huy động sức mạnh toàn dân

Bài học về huy động sức mạnh toàn dân
Trong chặng đường lịch sử 70 năm kể từ khi Cách mạng ThángTám thành công và Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, dân tộc ta đã trải qua gần 30 năm chiến tranh ác liệt (1946-1975) và sắp tròn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới kể từ Đại hội VI của Đảng (1986-2015). Trong suốt 70 năm qua, mỗi lần Tổ quốc gặp khó khăn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta lại đồng lòng vượt qua một cách hết sức độc đáo, đó là huy động các nguồn lực của xã hội với câu nói nổi tiếng của Bác Hồ: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Vấn đề “lấy dân làm gốc” và huy động sức mạnh của toàn dân chính là một trong những bài học lịch sử quý báu mà chúng ta đã rút ra từ truyền thống dựng nước, giữ nước và kiến thiết đất nước, trong đó có thực tiễn lịch sử phát triển 70 năm qua.

Thực hiện các cam kết FTA: Những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam

 Thực hiện các cam kết FTA: Những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam
Thực hiện chủ trương mở rộng thị trường nội địa, hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, thời gian qua Việt Nam đã tích cực tham gia các hiệp định thương mại quốc tế và khu vực, ký kết các hiệp định thương mại tự do song phương, tận dụng được nhiều cơ hội lớn thu hút đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm cho xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các cam kết thương mại, Việt Nam gặp không ít thách thức do năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như của cả nền kinh tế còn nhiều hạn chế.

Chính sách tín dụng mới phát triển nông nghiệp, nông thôn

Chính sách tín dụng mới phát triển nông nghiệp, nông thôn

Với việc bổ sung đối tượng được vay vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; nâng mức cho vay không có tài sản bảo đảm đối với các đối tượng là cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, chủ trang trại, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã lên gấp 1,5 đến 2 lần so với quy định hiện nay… Nghị định số 55/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 9/6/2015, có hiệu lực thi hành từ 25/7/2015 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tạo lực đẩy quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Chính sách thuế thương mại điện tử tại một số nước và gợi ý cho Việt Nam

Chính sách thuế thương mại điện tử tại một số nước và gợi ý cho Việt Nam

Những lợi ích mà hoạt động thương mại điện tử đem đến là cơ hội về việc mở rộng thị trường và các kênh phân phối cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ở mỗi quốc gia. Tuy nhiên, đi liền với cơ hội cũng là những thách thức cho cơ quan thuế trong việc quản lý thuế thương mại điện tử. Bài viết phân tích thực trạng chính sách thuế thương mại điện tử ở một số nước, từ đó đưa ra những gợi ý cho Việt Nam.

Giải pháp quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử

Giải pháp quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử

Ở nước ta đã có chính sách thuế áp dụng đối với kinh doanh thương mại điện tử hay chưa? Các trò chơi điện tử, quảng cáo hàng hóa, dịch vụ trực tuyến phải nộp những loại thuế nào? Việc tổ chức quản lý thu nộp của cơ quan thuế được căn cứ vào đâu?... Đó là những vấn đề sẽ được giải đáp trong bài viết, từ đó đưa ra những giải pháp để hiện thực hóa các chính sách thuế vào thực tế cuộc sống.

Trốn thuế thương mại điện tử: Nhận diện các hành vi và giải pháp xử lý

Trốn thuế thương mại điện tử: Nhận diện các hành vi và giải pháp xử lý

Trốn thuế có thể được hiểu là hành vi không hợp pháp có chủ định hoặc là hành vi liên quan trực tiếp đến việc vi phạm các quy định của luật thuế để không phải nộp thuế. Về cơ bản, các doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh thương mại điện tử cũng có các động cơ và hành vi trốn thuế tương tự như hình thức kinh doanh thương mại truyền thống.