VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

APEC thúc đẩy sự phát triển của năng lượng sinh khối

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú phát biểu tại Hội thảo.

APEC thúc đẩy sự phát triển của năng lượng sinh khối

Ngày 26/7 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Ban Thư ký APEC đã tổ chức Hội thảo "APEC về Thúc đẩy sự phát triển của năng lượng sinh khối”.

Gấp rút hoàn tất kế hoạch tổ chức năm APEC 2017

Hội nghị quan chức Tài chính APEC 2016: Tăng cường hiệu quả chính sách công

Việt Nam có những đóng góp tích cực vào Diễn đàn Hợp tác Á – Âu

Sáng kiến hợp tác tài chính APEC 2017

Đây là một hoạt động trong chuỗi những sự kiện quan trọng của APEC nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về năng lượng nói chung và năng lượng tái tạo, năng lượng sinh khối nói riêng mà Việt Nam đã và đang tích cực triển khai trong APEC thời gian qua.

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và thông lệ tốt trong việc phát triển năng lượng sinh khối trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Tạo cơ hội để thảo luận, trao đổi về chính sách pháp lý, quy định hiện hành liên quan đến việc phát triển năng lượng sinh khối; Tăng cường các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sinh khối trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú chia sẻ, tại các nền kinh tế phát triển, năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng sinh khối chiếm khoảng 15% trong tổng cung về năng lượng.

Tuy nhiên, ở các nền kinh tế đang phát triển, trong đó có Việt Nam, năng lượng tái tạo lại là lĩnh vực tương đối mới, chưa phát triển và chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn trong tổng cung năng lượng của nền kinh tế.

Nguyên nhân của tình trạng này là do đa số nền kinh tế đang phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đều có chung đặc điểm là sự thiếu và yếu của cơ sở hạ tầng, kiến thức chuyên môn, sự nghèo nàn về kinh nghiệm thực tế trong quá trình quản lý và vận hành bộ máy hoạt động, sự hạn chế của các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực về công nghệ và tài chính.

Trên thực tế, nếu chúng ta biết cách tận dụng một cách có hiệu quả và khoa học nguồn sinh khối khổng lồ đang được sản sinh hàng ngày, thì điều này sẽ giúp sản sinh ra nguồn năng lượng vô cùng lớn, phục vụ cho sản xuất, đời sống của nhân loại và làm sạch môi trường sống.

Tham gia hội thảo, các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này cũng đã sôi nổi thảo luận và đưa ra nhiều sáng kiến, khuyến nghị thực sự có ý nghĩa nhằm tối đa hóa hiệu quả của hợp tác chính sách và đưa năng lượng sinh khối vào phục vụ sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Được biết, kết quả của Hội thảo sẽ được báo cáo lên các diễn đàn liên quan của APEC nhằm sớm biến định hướng chính sách thành hiện thực.


PV.

Có thể bạn quan tâm