VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Cần Thơ

Cồn Ấu giữa dòng sông Hậu là nơi đang thu hút các nhà đầu tư xây dựng các dự án du lịch và giải trí.

Cần Thơ "mổ xẻ" môi trường đầu tư, kinh doanh

Ngày 23/5, UBND TP. Cần Thơ tổ chức hội nghị phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 và đánh giá tình hình thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh 5 năm (2014-2019) trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Hàng chục nghìn tỷ đồng đăng ký rót vào các dự án khu đô thị mới, thị trường bất động sản Cần Thơ sôi động

Bamboo Airways mở 3 đường bay mới từ Hà Nội đi Đà Lạt, Pleiku và Cần Thơ

Kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Cần Thơ

Ra mắt resort cao cấp Azerai Cần Thơ - vẻ đẹp “chạm vào di sản”

Hội nghị với mong muốn môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn để cho các doanh nghiệp (DN) phát triển và thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn vào thành phố trực thuộc trung ương, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho thành phố trung tâm vùng ĐBSCL.

Thông tin tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hồng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, kết quả cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và chỉ số PCI của Cần Thơ trong 5 năm qua đạt nhiều kết quả tích cực. Chỉ số PCI của TP. Cần Thơ xếp hạng 11/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương (64,98 điểm) tăng 4 bậc so với năm 2014, đứng thứ 5/13 trong khu vực ĐBSCL, xếp trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành khá.

Trong đó, Cần Thơ có 5/10 chỉ số thành phần được cải thiện so với năm 2017 gồm: Tiếp cận đất đai, tăng 0,53 điểm; Chi phí thời gian, tăng 0,78 điểm; Chi phí không chính thức, tăng 0,33 điểm; Cạnh tranh bình đẳng, tăng 0,55 điểm; Đào tạo lao động, tăng 0,32 điểm.

Riêng năm 2018, thành phố cấp mới đăng ký kinh doanh cho 1.335 DN các loại hình, nâng tổng số DN đang hoạt động là 7.749 DN, đạt bình quân 5,47 tỷ đồng/DN. Tỷ lệ DN trở lại nền kinh tế sau khi tạm ngừng hoạt động đạt 67,12%, tỷ lệ hộ kinh doanh đủ điều kiện đồng ý chuyển sang hoạt động theo loại hình DN đạt trên 14%. Tỷ lệ DN đăng ký tăng vốn trên 30,8% với số vốn tăng bình quân 15 tỷ đồng/DN. Các chuyển biến trên đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế, tạo được niềm tin trong cộng đồng DN.

Tuy vậy, dù đã rút ngắn thời gan đăng ký kinh doanh từ 30 ngày xuống còn 10 ngày ở nhiều lĩnh vực và nếu đăng ký qua mạng cấp 4 thời gian còn ngắn hơn nhiều, tuy nhiên ông Nguyễn Văn Hồng cho biết, nhiều DN, nhất là DN tư nhân không chịu đăng ký qua mạng. “Dù được hướng dẫn tận tình, nhưng vì quan niệm DN phải cầm cái dấu đỏ mới chịu qua mạng không có con dấu là chưa chịu. Còn về chủ trương giảm dùng tiền mặt, thì DN vẫn thích nộp tiền mặt chứ không chịu chuyển khoản”, ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, Giám đốc sở KH&ĐT, tuy PCI của Cần Thơ ngày càng tốt, nhưng cũng còn một số hạn chế như người đứng đầu một số sở, ngành chưa quan tâm, hoặc quan tâm chưa sâu, chưa thường xuyên theo dõi đến cùng việc cải thiện môi trường kinh doanh. Công tác giải quyết kiến nghị của DN làm chưa triệt để, hoặc giải quyết rồi nhưng thiếu hậu kiểm chưa làm, và thực tế vẫn còn tình trạng một số DN chưa hài lòng về cải cách hành chính cũng như cải cách môi trường đâu tư…

Giá đất của Cần Thơ do là thành phố trực thuộc Trung ương nên cao hơn so với các tỉnh lân cận, nên đây có cũng là điểm kém hấp dẫn nhà đầu tư…

Bà Võ Thị Thu Hương, Phó Giám đốc VCCI Chi nhánh Cần Thơ chia sẻ, điểm hấp dẫn PCI của Cần Thơ là nằm trong nhóm đứng đầu cả nước, và điểm mạnh của vùng ĐBSCL là tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí trong sản xuất, cạnh tranh hình ảnh… Nhưng năm 2018, ở  Cần Thơ một số chỉ số thành phần có điểm còn thấp như tính minh bạch, cạnh tranh hình ảnh, tính tiên phong của lãnh đạo.

Về tính minh bạch của Cần Thơ, 90% DN cho rằng các tài liệu của địa phương tương đối chi tiết để DN có thể sử dụng để kinh doanh hoặc tiên đoán các chính sách. Tuy nhiên, những con số còn e ngại đã làm cho điểm số của Cần Thơ còn thấp. Bởi 78% DN còn cho rằng cần phải có mối quan hệ để có được những tài liệu này. “Riêng về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, DN chỉ cảm nhận được thái độ của lãnh đạo khi đối thoại với DN rất là năng động và rất nóng nhưng cấp dưới vẫn chưa theo kịp DN để thay đổi thái độ”, bà Hương cho hay.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống cho rằng, với nỗ lực chung và nỗ lực không ngừng, PCI có nhiều tiến bộ, một số lĩnh vực được cải thiện nhưng cũng còn một số hạn chế. Cụ thể là chưa tạo được bước đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ số PCI của Cần Thơ chưa đạt được như kỳ vọng của các cấp lãnh đạo và sự hài lòng chung cho tất cả DN, nhiều chỉ số thành phần còn có khoảng cách lớn so với các tỉnh, thành trong cả nước.

Cụ thể như “Chỉ số thiết chế pháp lý Cần Thơ đứng thứ 51/63 tỉnh, thành. Tính năng động của chính quyền thành phố  đứng ở vị trí 34/63 tỉnh, thành. Cạnh tranh bình đẳng nằm ở vị trí thứ 36/63 tỉnh, thành… “Các chỉ  số này, trong thời gian tới sẽ tiếp tục được thành phố quan tâm chỉ đạo”, ông Thống nhấn mạnh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM