VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Chính phủ chỉ đạo đầu tư 2,5 tỷ USD xây Cảng Hòn Khoai

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chính phủ chỉ đạo đầu tư 2,5 tỷ USD xây Cảng Hòn Khoai

Tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng biển Hòn Khoai tại Cà Mau với tổng mức đầu tư dự kiến 2,5 tỷ USD.

Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài

Đầu tư tư nhân và cơ hội từ cổ phần hoá

EU đầu tư 21 tỷ USD vào Việt Nam

Theo UBND tỉnh Cà Mau, cảng Hòn Khoai được quy hoạch là cảng tổng hợp quốc gia, có thể đón các tàu biển có dung tích, tải trọng lớn nhất thế giới hiện nay.

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã có tờ trình đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư và chỉ định nhà đầu tư dự án triển khai trên là Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý.

Theo đề xuất, cảng sẽ được xây dựng trên đảo Hòn Khoai, cách bờ biển khoảng 17 km, cách khu kinh tế Năm Căn 42 km.

Theo Quy hoạch chung, bến Cảng Hòn Khoai có đê chắn sóng, bao gồm một khu tạo bãi để xây dựng cho các tàu trọng tải 250.000 DWT cập bến; bến chuyển tiếp có thể đáp ứng cỡ tàu từ 5.000 DWT đến 100.000 DWT; khu bến cho tàu lai dắt, tàu tuần tra và dịch vụ cùng hệ thống tuyến cầu dẫn nối đảo Hòn Khoai vào đất liền.

Dự kiến tổng vốn đầu tư Cảng tổng hợp Hòn Khoai khoảng 2,5 tỷ USD, trong đó 15% vốn doanh nghiệp, 85% vốn vay từ US – Exim Bank; thời gian thực hiện dự án từ năm 2016- 2020.

Dự án Cảng Hòn Khoai cũng vừa được Thủ tướng cho phép bổ sung vào nhóm cảng biển Đồng bằng sông Cửu Long (nhóm 6), là cảng tổng hợp quốc gia có thể đón các tàu biển có dung tích, tải trọng lớn nhất thế giới hiện nay; Góp phần hình thành một mắt xích trong chuỗi phân phối toàn cầu, kết nối hệ thống cảng biển và trung tâm kinh tế lớn trong khu vực như Hồng Kông, Singapore, Maylaysia, Thái Lan (qua kênh KraIsthmus) và khu vực dự kiến xây cảng Hòn Khoai nằm ngay trên tuyến đường hàng hải quốc tế.

Được biết kênh đào Kra Isthmus sau khi hoàn thành sẽ cho phép tàu từ Ấn Độ Dương tiến vào Vịnh Thái Lan và ra Thái Bình Dương mà không phải đi qua eo biển Malacca (Singapore), rút ngắn đáng kể hải trình. Cảng Hòn Khoai sẽ nằm ngay trên tuyến hải lộnày.

Việc sớm triển khai và hoàn thành dự án Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng gắn với việc đầu tư, phát triển Khu kinh tế Năm Căn trở thành Khu kinh tế biển đảo, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh, quốc phòng cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung, đây sẽ là điều kiện rất quan trọng, tạo lợi thế để hàng hoá nông thuỷ sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long phát huy lợi thế cạnh tranh về xuất nhập khẩu, trong xu thế hội nhập và phát triển sâu rộng như hiện nay.

Hiện UBND tỉnh Cà Mau đang tiến hành thực hiện các thủ tục liên quan cũng như thẩm định và thực hiện các thủ tục liên quan, theo quy định tại nghị định số 15/2015 về đầu tư, bằng hình thức đối tác công tư (PPP) với sự hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo dddn.vn

Có thể bạn quan tâm