VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Cơ hội để thúc đẩy hoạt động thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư

Toàn cảnh buổi họp báo công bố tình hình hợp tác thương mại Việt Nam – Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Hữu Thông

Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc):

Cơ hội để thúc đẩy hoạt động thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư

Tính đến tháng 9/2017, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc) đạt hơn 13 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016.

Ðón đầu cơ hội xuyên Thái Bình Dương

AEC và những vấn đề đặt ra trong hoạt động thương mại nội khối

Việt Nam và CPTPP

Nước Anh cần hành động nhiều hơn để đẩy nhanh Brexit

Tính đến tháng 9/2017, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc) đạt hơn 13 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hong Kong (Trung Quốc) đạt 5,7 tỷ USD, ngược lại kim ngạch xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) vào Việt Nam đạt 7,4 tỷ USD.

Các sản phẩm trao đổi thương mại chủ yếu giữa Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc) hiện nay là thiết bị và linh kiện viễn thông, vật liệu bán dẫn, ống điện tử, nguyên phụ liệu dệt may.

Theo ông Benjamin Chau, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến mậu dịch Hong Kong, Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) có nhiều lợi thế mang tính bổ sung cho nhau trong lĩnh vực thương mại.

Việt Nam là quốc gia có nhiều thế mạnh xuất khẩu các sản phẩm như hàng may mặc, điện tử, nông sản - thực phẩm, đồ thủ công… trong khi đó Hong Kong được biết đến là một trong những trung tâm giao thương sôi động nhất ở khu vực châu Á nói riêng, toàn cầu nói chung.

Hong Kong cũng là nơi thu hút rất nhiều nhà thu mua, phân phối lớn trên thế giới đến đặt trụ sở, văn phòng đại diện nhằm tìm kiếm khách hàng thông qua các phiên giao dịch hàng hóa, hội chợ, triển lãm quy mô lớn được tổ chức thường xuyên.

Đây sẽ là địa điểm lý tưởng để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận với các đơn vị mua hàng của Hong Kong và nhiều quốc gia trên thế giới nhằm giới thiệu sản phẩm, thiết lập các quan hệ hợp tác thương mại và hình thành chuỗi cung ứng hàng hóa. 

Mới đây, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) và Cục Xúc tiến mậu dịch Hong Kong cũng vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về xúc tiến thương mại.

Bà Tina Phan, Giám đốc khu vực Đông Dương, Cục Xúc tiến mậu dịch Hong Kong cho biết, đây là cơ sở để Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) đẩy mạnh việc trao đổi thông tin thị trường, tăng cường tổ chức các chương trình giao lưu thương mại và đào tạo năng lực đàm phán thương mại cho doanh nghiệp hai bên.

Thêm vào đó, Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Hong Kong vừa được ký kết vào ngày 12/11/2017, dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2019 sẽ là động lực thúc đẩy hơn nữa các hoạt động thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư giữa các nước ASEAN với Hong Kong nói chung, tăng cường thương mại giữa Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc) nói riêng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM