VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Cơ quan Thuế cứng rắn với hành vi chuyển giá

Năm (5) cục Thuế lớn đã được giao nhiệm vụ thực hiện quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá trong 5 ngành trọng điểm, trong đó ngành xây dựng và bất động sản ở Hà Nội được cơ quan Thuế đặc biệt quan tâm.

Vấn đề chuyển giá của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiếp tục “làm nóng” không khí của buổi “Hội thảo cập nhật các quy định về thuế năm 2012” được Công ty TNHH  Deloitte Việt Nam (công ty hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán) tổ chức tại Khách sạn Deawoo sáng 19/12/2012.

Sau một loạt các trường hợp chuyển giá được báo chí nghi ngờ và phát hiện, gần đây cơ quan Thuế đã có những bước tiến trong việc xử lý các trường hợp vi phạm. Năm 2012, tuy không có thêm thông tư cụ thể về chống chuyển giá nhưng cơ quan thuế đã tỏ ra chặt chẽ và nhiều kinh nghiệm hơn trong việc thanh tra chống chuyển giá. 5 cục Thuế lớn đã được giao nhiệm vụ thực hiện quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá trong 5 ngành trọng điểm:

  • Hà Nội: Xây dựng và Bất động sản
  • Tp. Hồ Chí Minh: Gia công dệt, may
  • Vĩnh Phúc: Lắp ráp Ô tô, xe máy.
  • Bình Dương: Sản xuất cơ khí chính xác
  • Đồng Nai: Sản xuất sợi và dệt vải

Tuy nhiên, trên thực tế, bất cứ ngành nghề, khu vực nào cũng có thể bị các cơ quan Thuế “sờ gáy” . Chuyên gia Deloitte cho biết đã có không ít trường hợp ở Hà Nội, không hoạt động trong lĩnh vực Xây dựng và Bất động sản nhưng vẫn bị cơ quan Thuế thanh tra về chuyển giá và truy thu các khoản thuế hàng tỷ đồng.

Các doanh nghiệp lỗ nhiều năm liên tiếp hoặc có tỷ lệ lợi nhuận thấp hoặc có tỷ lệ lợi nhuận giảm dần thường bị cơ quan Thuế lựa chọn thanh tra giảm giá.

Hiện nay, cơ quan Thuế đã xây dựng được cơ sở dữ liệu để thực hiện điều chỉnh về giá chuyển nhượng. Các cơ quan Thuế ngày càng vững về nghiệp vụ và có quan điểm cứng rắn trong thanh tra thuế đối với hoạt động chuyển giá, không còn dễ dàng và linh động như thời gian trước đây.

Kết quả thanh tra khiến các FIEs có thể thay đổi tình trạng từ lỗ sang lãi hoặc giảm lỗ, đồng thời số tiền thuế và tiền phạt phải nộp bổ sung tăng lên đáng kể.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM