VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Dán nhãn năng lượng - Giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Không chỉ là hành động góp phần bảo vệ môi trường xanh, dán nhãn năng lượng còn giúp người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Nguồn: Internet

Dán nhãn năng lượng - Giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Ở Việt Nam, việc tiết kiệm năng lượng cũng đã và đang trở thành chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của xã hội. Đây cũng là nội dung quan trọng trong chính sách năng lượng quốc gia, Chính phủ giao Bộ Công Thương làm đầu mối phối hợp với các bộ/ngành tổ chức triển khai thực hiện.

Vốn tư nhân đổ vào năng lượng tái tạo

[Infographic] Tiêu thụ năng lượng toàn cầu tăng 2,3%

[Infographic] Sử dụng sản phẩm dán nhãn năng lượng góp phần bảo vệ môi trường xanh

Việt Nam ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo

Trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng thu được nhiều kết quả tích cực, đóng vai trò quan trọng trong điều hành chính sách năng lượng quốc gia bên cạnh việc gia tăng năng lực cạnh tranh của từng ngành, từng doanh nghiệp. Các bộ/ngành tổ chức triển khai thực hiện, một số kết quả về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đã được ghi nhận, như:

Hoàn thành chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng cho một số ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng; tăng cường việc áp dụng quy chuẩn xây dựng “Các công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” đối với các tòa nhà có quy mô lớn, tiêu thụ nhiều năng lượng và thúc đẩy các giải pháp, công nghệ tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực giao thông vận tải cũng như đưa ra một số mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể khác.

Tăng cường thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội thông qua việc triển khai đồng bộ và triệt để các giải pháp quản lý, kỹ thuật trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tập trung vào các ngành: công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng có khả năng gây ô nhiễm môi trường; giao thông vận tải và xây dựng; đẩy mạnh việc thực hiện lộ trình dán nhãn năng lượng bắt buộc, loại bỏ các trang thiết bị lạc hậu tiêu tốn nhiều năng lượng.

Theo đó, nằm trong nỗ lực bảo vệ môi trường, việc dán nhãn năng lượng (DNNL) là giải pháp hiệu quả giúp định hướng việc sử dụng thiết bị hiệu suất cao, loại bỏ dần các sản phẩm công nghệ lạc hậu, trực tiếp làm giảm thải các chất khí gây tác động tới tầng ô-dôn và làm gia tăng hiệu ứng nhà kính. 

Theo báo cáo của Hội Điều hòa không khí Việt Nam, ước tính lượng điện năng tiết kiệm được hằng năm do người tiêu dùng chuyển hướng sang chọn mua và sử dụng các loại sản phẩm điều hòa không khí có hiệu suất cao vào khoảng hơn 100 triệu kW giờ/năm. Đến năm 2017, gần như toàn bộ sản phẩm điều hòa tại Việt Nam đã được DNNL; số mẫu đạt 4 sao và 5 sao chiếm 62,8%.

Trước đây, người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm, chỉ căn cứ vào giá cả, mẫu mã thì nay đã chủ động tìm hiểu các thông tin về kỹ thuật, tiêu thụ năng lượng để lựa chọn sản phẩm bởi điều này tạo lợi ích kinh tế khi tiết kiệm đáng kể lượng điện tiêu thụ. Dự báo lượng điện tiết kiệm từ các sản phẩm DNNL sẽ đạt khoảng 10% vào năm 2020 và con số này có thể lên tới 30% vào năm 2030.

Không chỉ là hành động góp phần bảo vệ môi trường xanh, DNNL còn giúp người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm năng lượng hay sản phẩm bảo đảm hiệu suất năng lượng mong muốn trên thị trường. Nói cách khác, DNNL còn là giải pháp tiết kiệm tài chính tối đa cho mỗi gia đình.

Theo thống kê của Bộ Công thương, kể từ khi Chương trình DNNL bắt buộc áp dụng từ ngày 1/7/2013 đến tháng 6/2018, đã có khoảng 15 nghìn mã sản phẩm thuộc 19 chủng loại thiết bị được DNNL. Các thiết bị gia dụng có DNNL như quạt điện, máy thu hình, máy điều hòa chiếm hơn 90% tổng số sản phẩm bán ra trên thị trường.

Không chỉ là hành động góp phần bảo vệ môi trường xanh, DNNL còn giúp người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm năng lượng hay sản phẩm bảo đảm hiệu suất năng lượng mong muốn trên thị trường. Nói cách khác, DNNL còn là giải pháp tiết kiệm tài chính tối đa cho mỗi gia đình.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM