VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư - thương mại giữa Việt Nam - El Salvador

Doanh nghiệp rất quan tâm đến các chính sách khuyến khích hoạt động thương mại và đầu tư của Chính phủ El Salvador. Ảnh: Hữu Thông.

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư - thương mại giữa Việt Nam - El Salvador

Mặc dù năm 2016 tổng kim ngạch thương mại hai chiều mới chỉ đạt gần 30 triệu USD, chủ yếu là hàng dệt may, giày dép, điện tử, viễn thông, gỗ, chất dẻo, linh kiện ô tô… nhưng El Salvador vẫn được đánh giá là thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng ở khu vực Trung Mỹ.

Thí điểm khai số vận đơn trên tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

Thí điểm khai số vận đơn trên tờ khai hải quan điện tử

Doanh nghiệp xuất khẩu: Chủ động với cách mạng 4.0

Giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam

Buổi “Tọa đàm và giới thiệu cơ hội đầu tư, phát triển thương mại với thị trường El Salvador” do chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI), lãnh sự quán danh dự El Salvador tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức nhằm giới thiệu cho các DN Việt Nam những thông tin bổ ích về nền kinh tế El Salvador, mối quan hệ thương mại giữa 2 nước, chính sách khuyến khích các hoạt động thương mại và đầu tư của Chính phủ El Salvador. 
Tại buổi tọa đàm, các DN tham dự đã quan tâm đến các vần đề như: Chính sách thương mại giữa hai bên và mong muốn 2 nước sớm ký kết các hiệp định thương mại, tạo điều kiện cho việc thông quan hàng hóa giữa 2 nước; việc vận chuyển hàng hóa qua lại giữa 2 nước như mở đường bay thẳng, hay chính sách thông thoáng trong vận tải đường biển…

Phát biểu tại buổi tọa đàm ông Vũ Tân Thành - Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: “Chúng tôi hy vọng với sự thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi mặt, mọi lĩnh vực, trong thời gian tới kim ngạch xuất khẩu giữa 2 nước ngày càng phát triển mạnh mẽ chứ không chỉ là thị trường tiềm năng”.

Được biết, Việt Nam và El Salvador mới chỉ thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2010, cho đến nay quan hệ thương mại giữa 2 nước đã từng bước phát triển ổn định.

Năm 2016, kim ngạch hai chiều Việt Nam El Salvador đạt 21,57 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 19,2 triệu USD và nhập khẩu 2,55 triệu USD. Kim ngạch hai chiều 7 tháng đầu năm 2017 đạt 27,5 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 17,8 triệu USD và nhập khẩu khoảng 9,7 triệu USD. Cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang El Salvador chủ yếu là hàng dệt may, giày dép, linh kiện điện tử, thủy sản…
Ngoài ra, Chính phủ El Salvador cũng quan tâm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ, năng lượng và công nghệ nano, công nghiệp chế biến thực phẩm, giáo dục, du lịch…

Cộng hòa El Salvador là quốc gia ở khu vực Trung Mỹ với diện tích trên 21.000km2 và dân số 7 gần triệu người, trong đó có 57% dân số trẻ (dưới 39 tuổi) có năng suất lao động cao. Thị trường El Salvador tuy nhỏ nhưng rất tiềm năng và có thể dẫn tới những thị trường khác lớn hơn thông qua các hiệp định thương mại tự do mà El Salvador đã ký kết với Hoa Kỳ và một số nước vùng Trung Mỹ.

Với vị trí địa lý thuận lợi gồm nhiều cảng và sân bay, El Salvador sẽ là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường châu Mỹ nói chung và Trung Mỹ nói riêng.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM