VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Để thoát thẻ vàng của EU, phải thực hiện tốt năng lực thực thi

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám. Nguồn: internet

Để thoát thẻ vàng của EU, phải thực hiện tốt năng lực thực thi

“Trong ba nhóm giải pháp thì năng lực thực thi là quan trọng nhất vì EU muốn chúng ta hành động cụ thể, chuyển biến trên thực tế”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám nhấn mạnh trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 01/12.

Triển vọng từ EVFTA và những gợi ý về chính sách cho Việt Nam

EU là thị trường xuất khẩu thủy sản số 1 của Việt Nam

Đề nghị EU rút “Thẻ vàng”; sớm phê chuẩn Hiệp định EVFTA

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sự nỗ lực của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thì 9 khuyến cáo của EU đối với thuỷ sản của Việt Nam đã được khắc phục từng bước. Trong đó khuyến cáo nào là căn cốt nhất, giải pháp nào để thoát thẻ vàng, không bị rút thẻ đỏ trong 6 tháng tới?.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho biết: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã xây dựng kế hoạch hành động với những giải pháp cụ thể, chi tiết để thực hiện 9 khuyến cáo của EU đối với thuỷ sản Việt Nam. Để EU rút lại thẻ vàng thì thuỷ sản Việt Nam phải hoàn thành cả 9 khuyến cáo nhưng có 3 nhóm giải pháp cần tập trung nhiều hơn. 

Thứ nhất là chúng ta cần hoàn thiện thể chế phù hợp với quy định của quốc tế trong đó có EU. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Luật Thuỷ sản sửa đổi đã được thông qua trong đó chúng ta đưa vào tối đa các khuyến cáo của EU. Bộ Nông nghiệp cũng đang khẩn trương triển khai sửa các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Thuỷ sản.

Thứ hai là năng lực thực thi của hệ thống quản lý nhà nước và ngư dân. Đây là vấn đề yếu nhất của chúng ta và không thể đáp ứng ngay trong thời gian ngắn nhưng chúng ta cũng sẽ cố gắng làm những việc cấp bách trước mắt để vượt qua. Trong thực thi chúng ta phải thực hiện nghiêm Công điện 32 của Thủ tướng Chính phủ là chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân khai thác bất hợp pháp trên vùng biển các nước. Vừa qua các địa phương đã triển khai quyết liệt vấn đề này. Từ tháng 7 đến nay tình trạng vi phạm đã giảm. Đặc biệt với Quảng Ngãi, địa phương có nhiều tàu cá vi phạm nhất thì từ tháng 7 đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp vi phạm nào.

Thứ ba là công tác tuyên truyền làm cho hệ thống quản lý nhà nước về thuỷ sản, các DN và đặc biệt là các chủ tàu, ngư dân hiểu được những nội dung chống đánh bắt bất hợp pháp, báo cáo không theo quy định là như thế nào trong thực tiễn. Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cho toàn xã hội cũng như hệ thống chính trị của chúng ta hiểu được và hành động. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ký hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam, một số cơ quan báo chí để triển khai cụ thể chiến dịch truyền thông.

Trong truyền thông cũng phải tăng cường đối thoại bởi EU vẫn chưa thừa nhận những nỗ lực của Việt Nam trong tiếp thu các khuyến cáo đưa vào Luật Thuỷ sản sửa đổi, bổ sung.

Trong ba nhóm giải pháp này thì năng lực thực thi là quan trọng nhất vì EU muốn chúng ta hành động cụ thể, chuyển biến trên thực tế.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM