VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Fitch: Việt Nam cần thận trọng để trở thành nền kinh tế đáng đầu tư

Công trường xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: Ore Huiying/Bloomberg

Fitch: Việt Nam cần thận trọng để trở thành nền kinh tế đáng đầu tư

Fitch Ratings cảnh báo, Việt Nam không nên đánh đổi sự ổn định để lấy tăng trưởng nhanh nếu muốn trở thành một nền kinh tế đáng để đầu tư.

“Ba ổn định” để thu hút FDI

Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% năm nay

Chính sách bảo hộ đang tác động đến các doanh nghiệp FDI?

WB nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam

Triển vọng kinh tế 2018: Nhiều yếu tố thuận lợi

Fitch Ratings muốn nhìn thấy các bằng chứng cho thấy sự ổn định kinh tế vĩ mô duy trì bền vững trước khi cân nhắc nâng xếp hạng tín nhiệm cho Việt Nam, ông Stephen Schwartz – giám đốc xếp hạng tín nhiệm quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Fitch, cho biết.

Tháng trước, Fitch đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên BB nhờ dự trữ ngoại hối tăng và tăng trưởng mạnh mẽ.

Fitch cũng đang theo dõi các nỗ lực của Việt Nam trong việc xử lý các yếu kém trong cơ cấu kinh tế, trong đó có cải cách doanh nghiệp nhà nước và xử lý nợ xấu.

“Thách thức đối với các chính sách là làm sao duy trì tăng trưởng kinh tế cao mà không hy sinh lợi ích của ổn định kinh tế vĩ mô, vốn là cơ sở để chúng tôi nâng xếp hạng vừa qua. Chính phủ đang nhìn thấy và cải thiện các lĩnh vực yếu kém và thách thức mang tính cơ cấu”, ông Schwartz cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại Hà Nội.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới sau khi tăng trưởng GDP bứt phá lên 7,4% trong quý I năm nay, cao nhất kể từ năm 2005. Chính phủ muốn duy trì tốc độ tăng trưởng cao nhưng vẫn kiểm soát được lạm phát, gần đây đã đưa ra các giải pháp như bình ổn giá xăng dầu và không tăng giá điện.

“Trong bối cảnh chính sách tiền tệ đang được thắt chặt trên toàn cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ngân hàng trung ương các nước trong khu vực cần phải thận trọng”, ông Schwartz cho biết.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM