VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Hà Nội sẽ tăng giá hơn 1.300 dịch vụ y tế

(Tài chính) Chiều ngày 9/7, HĐND TP. Hà Nội đã nhất trí thông qua chủ trương tăng giá 1.348 dịch vụ kỹ thuật y tế đối với các cơ sở khám bệnh, chữĐăng tin nàya bệnh của Nhà nước.

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP. Hà Nội khóa XIV, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, sau 10 tháng thực hiện Nghị quyết số 13/2013/NQ-HĐND, ngày 17/7/2013 của HĐND Thành phố có một số khó khăn, vướng mắc và phát sinh.

Cụ thể, còn 1.348 dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vẫn giữ nguyên giá dịch vụ theo Quyết định từ năm 2009. Bệnh viện hạng I là 80%; bệnh viện hạng II 75%; bệnh viện hạng III, phòng khám đa khoa 70%; Trạm Y tế 65% của giá tối đa quy định tại Thông tư liên tịch ban hành từ năm 2006.

Tuy nhiên, qua 8 năm (từ 2006-2014), giá cả thị trường đã có nhiều biến động tác động đến chi phí đầu vào của giá dịch vụ (thuốc, vật tư tiêu hao, điện, nước... đều tăng). Mặt khác, hiện nay nhiều bệnh viện trung ương, bệnh viện bộ, ngành trên địa bàn thành phố áp dụng mức giá tối đa (100% mức giá trần).

Như vậy, trên một địa bàn, cùng một kỹ thuật nhưng có 2 mức giá khác nhau, ảnh hưởng tới quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế. Vì thế, người có thẻ bảo hiểm y tế không lựa chọn khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế của Hà Nội do không được bảo hiểm y tế thanh toán như ở các bệnh viện trung ương, bệnh viện bộ, ngành.

Bên cạnh đó, có 135 dịch vụ kỹ thuật có tên trong Thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 13/12/2013 của Bộ Y tế có hiệu lực từ 1/2/2014 đã được các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Hà Nội thực hiện nhưng chưa có giá trong Nghị quyết số 13/2013/NQ-HĐND. Vì vậy, Bảo hiểm xã hội Thành phố chưa có cơ sở để thanh quyết toán.

Một số bệnh viện hạng II của Thành phố có chuyên khoa đầu ngành đã triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật cao (thuộc tuyến bệnh viện hạng I và tuyến trung ương) nhưng không được áp dụng mức giá dịch vụ của bệnh viện hạng I, trong khi chi phí đầu vào như nhau dẫn tới thu không đủ bù chi.

Bởi vậy, UBND Thành phố cho rằng, việc điều chỉnh, bổ sung giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám, chữa bệnh của nhà nước thuộc TP. Hà Nội là cần thiết.

Theo đó, điều chỉnh 1.348 giá dịch vụ kỹ thuật y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc Thành phố. Cụ thể: Bệnh viện hạng I tăng từ mức 80% lên 100%; bệnh viện hạng II từ mức 75% lên 95%; bệnh viện hạng III, phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh từ mức 70% lên 90%; Trạm y tế từ mức 65% lên 85%. Bổ sung giá 135 dịch vụ kỹ thuật y tế. Các bệnh viện tuyến dưới nếu đủ điều kiện để thực hiện dịch vụ kỹ thuật của bệnh viện tuyến trên thì được áp dụng mức giá tương đương với mức giá đang áp dụng đối với dịch vụ kỹ thuật cùng loại của các bệnh viện tuyến trên.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định: “Việc điều chỉnh, bổ sung giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không tạo ra tác động tiêu cực lên khía cạnh kinh tế và tâm lý xã hội. Trên thực tế, các bệnh viện trung ương, bệnh viện bộ, ngành trên địa bàn Thành phố và một số tỉnh lân cận đã tăng giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không gây biến động tâm lý xã hội”.

Ngoài ra, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế đi vào cuộc sống sẽ tăng nhanh tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Người có thẻ bảo hiểm y tế không phải chi trả dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hoặc chỉ chi trả một phần, nên không tăng gánh nặng về kinh tế của người dân trong việc khám bệnh, chữa bệnh.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM