VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Không chủ quan với kết quả tăng trưởng

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Không chủ quan với kết quả tăng trưởng

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017, Chính phủ thống nhất đánh giá: Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và nhân dân cả nước, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đạt được nhiều kết quả quan trọng.

IMF khuyến cáo Mỹ Latinh cải cách cấu trúc kinh tế

Điều hành chính sách chặn rủi ro tăng trưởng

VEPR dự báo GDP quý IV đạt 7,12%

Tăng trưởng kinh tế tăng dần qua các quý, nhất là quý III/2017 đạt mức tăng bứt phá 7,46%. Tính chung 9 tháng tăng trưởng GDP đạt 6,41%, cao hơn cùng kỳ. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Tín dụng đối với nền kinh tế tăng gần 12%, mặt bằng lãi suất cho vay giảm dần, tỷ giá và thị trường ngoại hối ổn định, dự trữ ngoại hối tăng…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức: Khu vực công nghiệp, xây dựng tăng thấp hơn cùng kỳ. Số DN tạm dừng và chấm dứt hoạt động có xu hướng tăng… Do vậy, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, chủ động, quyết liệt hành động, tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, phấn đấu hoàn thành thắng lợi toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2017.

Trên tinh thần như vậy, Chính phủ yêu cầu NHNN Việt Nam theo dõi sát tình hình trong nước và quốc tế, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng. Lãi suất được điều hành phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho các DNNVV tiếp cận vốn tín dụng để phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện quyết liệt, cơ cấu lại các NHTM yếu kém, triển khai hiệu quả Đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020…

Đáng chú ý, tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 9, Chính phủ đã xem xét và đồng ý với các đề xuất của NHNN và Bộ Tài chính về phương án xử lý việc xếp loại đối với Agribank và VAMC. Chính phủ giao NHNN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện xếp loại hai cơ quan này. NHNN Việt Nam chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá, xếp hạng.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM