VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Kỳ vọng gì về Luật Đặc khu?

Kỳ vọng gì về Luật Đặc khu?

Luật tạo dựng sân chơi mới, luật chơi mới, thể chế mới vượt trội, cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Qua đó, tạo nên sự tăng trưởng, tạo một nơi thu hút đầu tư trong và ngoài nước, mang tính lan tỏa các khu vực xung quanh và toàn nền kinh tế.

Cần sớm hoàn thiện dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Đặc khu sẽ là “sân chơi” của các “ông lớn”

Chỉ đạo nổi bật: Rà soát các ưu đãi dành cho đặc khu

Để đặc khu kinh tế sớm thành điểm nhấn phát triển kinh tế

Tại phiên thảo luận tại Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020” sáng 15/5, thay mặt nhà đầu tư nước ngoài, ông Warrick Cleine - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam đặt câu hỏi “Vấn đề quản lý kinh tế tại đặc khu kinh tế và chúng ta kỳ vọng gì về luật đặc khu?”.

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, liên quan xây dựng dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, sẽ thành lập 3 đặc khu vào cuối năm nay và kỳ họp thứ năm, thứ sáu dự kiến Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết.

“Về chủ trương, xin khẳng định đây là quyết tâm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong việc thay đổi tư duy”, Bộ trưởng Dũng nói.

Đó là sự thống nhất trong chỉ đạo chung, tạo dựng sân chơi mới, luật chơi mới, thể chế mới vượt trội, cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Qua đó, tạo nên sự tăng trưởng, tạo một nơi thu hút đầu tư trong và ngoài nước, và mang tính lan tỏa các khu vực xung quanh và toàn nền kinh tế. Đây là chủ trương có cách tiếp cận mới và có tính chủ động của Đảng, Nhà nước.

Về mục tiêu, dự kiến hình thành khu vực tăng trưởng cao, tạo môi trường sống ổn định, hiện đại, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, đóng góp cho ngân sách nhà nước, tạo sự lan tỏa.

Về cách tiếp cận, xác định lợi thế so sánh trong khu vực quốc tế; đánh giá tác động trong ngắn hạn và dài hạn; tầm nhìn mang tính chiến lược và mục tiêu của các đặc khu này.

Về nguyên tắc, người đứng đầu cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo Luật cho biết, Luật xác định thể chế không trái với Hiến pháp, không ảnh hưởng đến vấn đề quốc phòng an ninh và chủ quyền quốc gia, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Xây dựng thịnh vượng về kinh tế và công bằng xã hội; Phù hợp với thông lệ và cam kết quốc tế. Nhất quán - ổn định – lâu dài – có tính vượt trội: nhằm giúp các nhà đầu tư yên tâm với sự cam kết của Chính phủ. Có bộ máy tinh gọn, hiệu quả ở các đặc khu này. Đó là các chủ trương, nguyên tắc và cách tiếp cận.

“Chúng tôi tin, với sự tham gia ý kiến của nhiều chuyên gia khoa học và nhà nghiên cứu trong nước đến nay bộ luật này đảm bảo đạt chất lượng, thu hút được nhà đầu tư và đạt tính khả thi của các đặc khu này sau khi được Quốc hội ban hành”, Bộ trưởng chia sẻ.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM